Tác hại cực nguy hiểm khi nấu ăn bằng nồi nhôm

author 15:38 14/04/2016

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Và nếu sử dụng nồi nhôm kém chất lượng thì sẽ gây hại lớn với sức khỏe.

Hiện nay thói quen sử dụng các vật dụng như xoong, nồi, chảo, ấm đun nấu nước... được làm từ nhôm trong nấu ăn vẫn chiếm lượng lớn tại các gia đình người Việt. Những sản phẩm gia dụng được sản xuất bằng nhôm cũng tồn tại nhiều loại, đặc biệt nồi nhôm kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Nhìn bằng mắt thường, nồi nhôm giá rẻ có hình thức khá đẹp, bên ngoài rất sáng và sạch. Thế nhưng, ít ai biết rằng loại nồi nhôm này đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, được sản xuất chủ yếu bằng thủ công nguồn nguyên liệu từ phế thải, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Suy giảm trí nhớ

Nấu ăn bằng nồi nhôm kém chất lượng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại

Nấu ăn bằng nồi nhôm kém chất lượng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại

Đặc biệt, khi dùng nồi nhôm để nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm, muối, canh chua... phản ứng hóa xảy ra nhanh hơn, tạp chất độc sẽ thôi nhiễm nhanh và lẫn vào thức ăn. 

Theo các nghiên cứu khoa học đồ dùng nhóm chứa đựng các loại thức ăn này trong thời gian dài sẽ làm cho bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm vào thức ăn. Nếu ăn phải thức ăn đó, các ion nhôm sẽ vào trong cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ…

Ảnh hưởng chức năng gan thận

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính... 

Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Gây nhiễm độc

Dùng nồi nhôm giá rẻ rất nguy hại cho sức khỏe

Dùng nồi nhôm giá rẻ rất nguy hại cho sức khỏe

Trong quá trình tái chế, ngoài nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia... Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… 

Tạp chất sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chúng ta chế biến, chứa đựng... và sau đó sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

>> Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ vỏ chanh

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang