Ngành Thuế chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài

author 06:47 22/03/2022

(VietQ.vn) - Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài được Tổng cục Thuế chủ động nghiên cứu, xây dựng và đưa vào vận hành. Đây không chỉ là địa chỉ để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà nhà cung cấp nước ngoài có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ngày 21/3/2022 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế chính thức công bố, vận hành Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) Etaxvn.gdt.gov.vn và Ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile.

 Bộ Tài chính nói chung và Ngành Thuế nói riêng luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế.

Theo Tổng cục Thuế, với đặc thù của các NCCNN là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng Internet… do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống sẽ không còn phù hợp và khó thực hiện.

Để đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các NCCNN thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước (NSNN) Việt Nam, Tổng cục Thuế đã xây dựng cổng thông tin dành riêng cho NCCNN. Đây không chỉ là địa chỉ để NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà NCCNN tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế còn mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt các cá nhân, hộ kinh doanh nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, hộ kinh doanh có thể tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện nhất với sự ra đời của Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile.

Việc ngành Thuế mở rộng thêm các kênh giao tiếp nhằm hỗ trợ tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, khai thuế, nộp thuế mọi lúc, mọi nơi không những tạo thuận lợi cho người dân mà còn góp phần hạn chế tiếp xúc xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế hơn nữa.

“Đề nghị lãnh đạo các ngân hàng chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế để có thể sớm kết nối với ứng dụng Etax Mobile. Hiện mới có 5 ngân hàng Vietcombank, Viettinbank, BIDV, MBBank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã triển khai kết nối với cơ quan thuế”, ông Cao Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh biểu dương tinh thần đổi mới, sáng tạo của Tổng cục Thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục vận hành hệ thống Cổng TTĐT dành cho NCCNN và hệ thống eTax mobile đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt 24/7; tăng cường hỗ trợ, thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế của các nhà cung cấp nước ngoài để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và sự công bằng, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế cùng các đơn vị trong và ngoài ngành tiếp tục hoàn thiện, phát triển thêm các dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang