Ngày hội STEM 2022: Tôn vinh nỗ lực trong hành trình mở mang, tìm kiếm tri thức khoa học

author 11:16 20/05/2022

(VietQ.vn) - Ngày hội STEM 2022 là diễn đàn để chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm, qua đó tôn vinh nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh mọi miền Tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội STEM 2022 với chủ đề "Vượt lên biến động”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), do Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ đạo và phát động.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc dạy và học với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có sự xáo trộn rất lớn về thời quan, không gian học tập, đặc biệt có sự thay đổi thói quen, nền nếp sinh hoạt; thay đổi từ tư duy tiếp cận đến từng hành động cụ thể trong việc “dạy và học”. Đây là thách thức không hề nhỏ đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

Năm học 2021-2022 là một năm học vô cùng đặc biệt với các bạn học sinh, việc học online diễn ra trên khắp cả nước với thời gian khác nhau, nhưng với tất cả những lỗ lực triển khai, thầy cô và học sinh đã “vượt lên biến động” của đại dịch để thích nghi với điều kiện mới. Giáo dục STEM trong năm học vừa qua cũng nằm trong xu thế chung đó và đây chính là lý do Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2022 là “Vượt lên biến động” nhằm tạo diễn đàn, chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm, qua đó tôn vinh nỗ lực rất lớn của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại Ngày hội STEM 2022.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đã được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp để nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ.

Ngày hội STEM 2022 được tổ chức bởi Hội đồng đội Trung ương, Đoàn thanh niên ĐHQG Hà Nội - Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM - Đoàn thanh niên Bộ KH&CN, Báo Khoa học và Phát triển cùng các đơn vị đồng hành như: Học viện sáng tạo S3, PoMath, Kidscode, LinkStar, DUCAPITAL Holding, TechFest247.com; Tourzy và sự tham gia của các cơ quan báo chí, truyền thông,... Đây là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh chuyển đổi số với mục tiêu phát triển nhanh năng lực tiếp cận số cho cộng đồng, nhất là giới trẻ ở các vùng sâu, xa, biên giới hải đảo đất nước.

Năm nay, Ngày hội STEM 2022 được tổ chức theo hình thức “nguồn mở” để kết nối tất cả vào chuỗi và ghi nhận các sự kiện STEM trong chuỗi là thành phần của Ngày hội STEM cấp quốc gia do Bộ KH&CN cùng Trung ương Đoàn, ĐHQG Hà Nội chỉ đạo tổ chức. Các đơn vị, địa phương nào tổ chức ngày hội STEM trong dịp này có thể xác nhận cho Ban tổ chức để được gửi logo và ghi nhận cũng như hướng dẫn làm triễn lãm ảo trên nền tảng TECHFEST247 của Bộ KH&CN.

Chuỗi sự kiện của Ngày hội STEM 2022 kéo dài từ tháng 4/2022 đến hết tháng 5/2022 để chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam (18/5). Một số sự kiện tiêu biểu như: Ngày 19/5 tại Lạng Sơn, Yên Bái, Nam Trực (Nam Định) đã tổ chức Ngày hội STEM với nhiều nội dung phong phú, và ngày hôm nay (20/5), khi chúng ta đang tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội STEM 2022 thì tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đang tổ chức Ngày hội STEM thi đấu lập trình robot và ngày mai 21/5, tại Than Uyên, Lai Châu sẽ tổ chức Ngày hội STEM vùng cao và nông thôn thúc đẩy chuyển đổi số  2022 gồm nội dung: Triển lãm, biểu diễn, hội thảo STEM và thi đấu lập trình robot online và trực tiếp; Ngày hội STEM huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai (21/5) và rất nhiều ngày hội STEM được tổ chức ở các địa phương khác nữa.

Ngày hội STEM 2022 có chủ đề "Vượt lên biến động”.

"Chúng ta một lần nữa cùng nhau truyền đi thông điệp kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, học sinh, cùng xây dựng văn hóa yêu, đam mê nghiên cứu khoa học từ lúc nhỏ trên hành trang “trưởng thành” của mỗi bạn trẻ. 

Qua đây, Ban tổ chức cũng đề nghị Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các cấp bộ Đoàn tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động giáo dục STEM trong thời gian tới với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực", Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN cũng một lần nữa khẳng định, với mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025, nước ta vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp, năm 2030 có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, chắc chắn chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non, qua đó đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

"Với ý nghĩa đó, tôi xin chúc các thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến luôn dồi dào sức khoẻ, luôn đầy ắp đam mê, bồi đắp “tình yêu khoa học”, cùng xây dựng “văn hóa đọc”, “văn hóa học tập suốt đời” trên nền tảng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Cùng bồi đắp và xây dựng hình ảnh “Thế hệ trẻ Việt Nam - đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” của chính các bạn và vì sự thịnh vượng chung của đất nước chúng ta", Thứ trưởng Bộ KH&CN cho hay.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang