Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 nghe 'Nữ tướng' kể chuyện bắt xăng gian

author 06:53 20/10/2016

(VietQ.vn) - Lập lại trật tự trong kinh doanh xăng dầu và vàng trang sức mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều mang dấu ấn của Chi cục trưởng Đỗ Ngọc Thanh Phương.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

 Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL Đồng Nai Đỗ Ngọc Thanh Phương

“Khắc tinh” của những trạm xăng gian lận

Tình trạng gian lận nhằm móc túi khách hàng của các doanh nghiệp xăng dầu từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc trong người dân. Trong khi nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang loay hoay tìm cách bắt kẻ gian thì tại Đồng Nai hàng chục cây xăng giạn lận đã bị vạch trần, tất cả trạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều đã được chuẩn hóa theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL).

Để làm được ”kỳ tích” trên không ai là không biết đến chị Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL tỉnh Đồng Nai. Người phụ nữ không những quyết liệt và dấn thân mà còn thầm lặng nhập vai "trinh sát" để bắt quả tang các cây xăng "gian lận thương mại".

Qua tìm hiểu được biết, chị Đỗ Ngọc Thanh Phương sinh năm 1979 tại TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân kinh tế đối ngoại, chị Phương vào công tác tại Sở KHCN Đồng Nai từ năm 2006. Trong quá trình vừa học vừa làm chị tốt nghiệp cử nhân Luật và tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật, chị Phương được bố trí công tác tại Thanh tra Sở KH&CN và cũng tại đây chị bắt đầu tiếp cận đến hoạt động TCĐLCL.

Đầu tháng 3/2015, khi đang làm Trưởng phòng Pháp chế (thuộc Sở KHCN Đồng Nai) thì chị được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, chị nhanh chóng bắt tay vào công việc mới với quyết tâm giải quyết nạn gian lận xăng dầu tồn tại bao lâu nay.

Chị Phương cho biết, chị nhận ra rằng hầu hết công tác kiểm tra các trạm xăng chỉ bị phát hiện gian lận về nhãn hiệu hàng hóa, không chấp hành đúng quy định về bảo quản tem, chứ chưa có trường hợp nào vi phạm về đo lường và chất lượng.

“Phần lớn các cây xăng vi phạm đều dùng thủ đoạn thay đổi cấu tạo của trụ bơm xăng, thủ đoạn rất khó phát hiện khi kiểm tra thông thường và dễ bị xóa dấu vết. Hay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay, họ có thể hoán đổi hai chương trình “gian lận”và chuẩn thông qua một cú nhấp chuột chỉ trong tích tắc trước mặt các thanh tra viên. Hoặc họ chỉ cần nhanh tay tắt nguồn điện, mọi dấu vết sẽ được xóa sạch. Tìm được bằng chứng để xử phạt không đơn giản”, Chị Phương cho biết.

Chính vì nhận biết được điều trên, chị Phương đề nghị phương án đánh úp bất ngờ, dàn trận bắt quả tang việc gian lận khi nhân viên đang đổ xăng cho khách hàng khiến nhân viên cây xăng ngơ ngác không kịp trở tay.

Hay quả cảm hơn, chị Phương còn quyết định tiến hành đi thực tế bằng cách nhập vai "trinh sát" để bắt quả tang "gian lận thương mại” trong đêm.

“Chúng tôi đóng giả làm khách mua xăng để phát hiện sai phạm trong đo lường tại các đại lý bán xăng nhỏ lẻ. Với các đại lý vi phạm nhiều lần, có nhiều chiêu thức chống chế tinh vi, chúng tôi tổ chức đoàn kiểm tra bất ngờ trong đêm khiến chủ cây xăng phải “tâm phục, khẩu phục” ký vào biên bản vi phạm” - Chị Phương kể lại.

Chị cho rằng, trong kinh doanh xăng dầu, những cây xăng thuộc tập đoàn Nhà nước thường ít có khả năng gian lận. Trong khi đó, những đại lý xăng dầu thuộc quản lý tư nhân thường dễ xảy ra vi phạm hơn. Đối với nhiều đại lý sai phạm nhiều lần, có mánh lới chị đã phải kết hợp nhiều cách, phối hợp hoạt động vất vả, không quản ngày đêm mai phục mới bắt được tận tay sai phạm.

Quả thật, ít ai nghĩ rằng người phụ nữ này chính là “khắc tinh” của những trạm xăng dầu gian lận. Cụ thể, trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, chị Phương đã cùng các đồng nghiệp tại Chi cục TCĐLCL thực hiện kiểm tra, phát hiện 61 trạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vi phạm, xử phạt số tiền 6,2 tỷ đồng. Sau đó, hơn 250 trạm kinh doanh xăng dầu khác đã nộp đơn xin sửa chữa, kiểm định lại trụ bơm xăng dầu.

Với sự quyết liệt đến cùng của nữ Chi cục trưởng TCĐLCL, Đỗ Ngọc Thanh Phương đã gần như đập tan được chiêu trò gian lận của các cơ sở kinh doanh xăng dầu đem lại sự minh bạch cho người tiêu dùng.

Các giải pháp công nghiệp chống gian lận của chị Phương cũng đã được Bộ KH&CN cho phổ biến và nhân rộng ra cả nước. Với thành tích chống gian lận xăng dầu của mình, chị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đồng thời chị cũng được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016.

Chi cục trưởng Đỗ Ngọc Thanh Phương trong vai người mua xăng để kiểm tra đo lường và chất lượng xăng dầu

Quyết tâm xoá bỏ gian lận vàng trang sức

Ngoài lĩnh vực xăng dầu, hàng chục cửa hàng kinh doanh vàng trang sức kém chất lượng cũng bị chị Đỗ Ngọc Thanh Phương vạch mặt.

Nói về nhiệm vụ thí điểm kiểm tra chất lượng vàng do Tổng cục trưởng Tổng Cục TCĐLCL giao phó, chị cho biết “Cùng một lúc thực hiện cả 2 nhiệm vụ kiểm tra xăng dầu và vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường thì khó thể hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, trong năm 2015 Chi cục TCĐLCL tập trung cho nhiệm vụ kiểm tra và thiết lập thì trường kinh doanh xăng dầu một cách minh bạch trước. Năm 2016 Chi cục mới tập trung nhiệm vụ kiểm tra và thiết lập thì trường kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ”.

Tiếp nối thành công trong lĩnh vực chống gian lận xăng dầu, trong tháng 5 và 6/2016, chị Phương cũng đã trực tiếp cùng đồng nghiệp tiến hành kiểm tra 50 doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh. Kết quả, có 47/50 doanh nghiệp vi phạm về hàm lượng vàng với mức độ vi phạm khá nghiêm trọng; đồng thời tiến hành xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng.

Sau đợt kiểm tra, đã có hơn 215 doanh nghiệp tự giác có đơn xin hỗ trợ đánh giá lại chính xác tuổi vàng để thực hiện công bố và ghi lại tem, nhãn cho phù hợp với thực tế, nhằm thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Chị Phương cho biết, hiện nay việc thiết lập thị trường kinh doanh xăng dầu và vàng trang sức, mỹ nghệ cơ bản đã đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Tổng cục TCĐLCL - Bộ KH&CN. Sắp tới, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra để giữ vững được sự minh bạch của thị trường kinh doanh xăng dầu và vàng trang sức, mỹ nghệ, kịp thời ngăn chặn việc gian lận trở lại của các doanh nghiệp gian lận.

Chi cục trưởng Đỗ Ngọc Thanh Phương vinh dự đạt Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2016

 Cùng với 9 cá nhân suất sắc, Chi cục trưởng Đỗ Ngọc Thanh Phương vinh dự đạt Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2016

“Trong năm 2017 Chi cục sẽ tập trung kiểm tra chất lượng mặt hàng đồ chơi trẻ em. Nhiệm vụ này đã được Tổng cục chỉ đạo thành nhiệm vụ hàng năm của Chi cục. Điểm nhấn của nhiệm vụ này trong năm 2017 là tập trung kiểm tra phát hiện thành phần kim loại, hóa chất độc hại, đồ chơi mang tính bạo lực để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em” - Chị Phương chia sẻ về kế hoạch trong năm tới.

Đồng thời, Chi cục cũng chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật để khảo sát chất lượng thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp để góp phần bảo vệ sức khỏe cho công nhân.

Nói về động lực để chị đạt được những thành tích đáng kể trên chị Phương cho rằng chị luôn xác định khi được giao nhiệm vụ gì cũng cố gắng hoàn thành bằng nỗ lực cá nhân và phát huy sức mạnh của tập thể. “Cùng với tinh thần nỗ lực cá nhân và phát huy sức mạnh của tập thể trên, tôi+ cùng với các đồng nghiệp luôn cố gắng làm tròn mọi trách nhiệm được giao”, chị Phương chia sẻ.

Quản lý tốt chất lượng vàng trang sức, Chi cục TCĐLCL Đồng Nai được Bộ KHCN khen(VietQ.vn) - Tại Hội nghị toàn quốc về công tác TCĐLCL diễn ra ngày 19-20/8, lãnh đạo chi cục TCĐLCL Đồng Nai tiếp tục nhận Bằng khen của Bộ KH&CN.

 Đức Mậu

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang