Nghiên cứu mới cảnh báo: Nói chuyện điện thoại nhiều nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

author 16:29 11/05/2023

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí nghiên cứu về tim mạch của Hiệp hội Tim mạch châu Âu European Heart Journal - Digital Health cho biết, nếu nói chuyện điện thoại lâu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Cụ thể, nghiên cứu mới phát hiện nói chuyện điện thoại trong thời gian dài làm tăng đến 25% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thử nghiệm cho thấy chỉ 30 phút nói chuyện điện thoại mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 200.000 người trên 30 tuổi từ Ngân hàng sinh học Anh và theo dõi trong 12 năm. Kết quả cho thấy chỉ 30 phút nói chuyện điện thoại mỗi tuần, ngay cả để chế độ "rảnh tay", cũng làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Hơn nữa, 6 giờ nói chuyện điện thoại mỗi tuần làm tăng nguy cơ lên 25% so với nói chuyện điện thoại ít hơn 5 phút mỗi tuần.

Đặc biệt, người có tiền sử gia đình bị cao huyết áp nếu nói chuyện điện thoại ít nhất 30 phút mỗi tuần nguy cơ còn tăng cao hơn nữa, đến 33%. Chỉ 30 phút nói chuyện điện thoại mỗi tuần đã có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ

Không nên nói chuyện điện thoại quá lâu vì có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Ảnh minh họa 

Tác giả chính - Giáo sư Xianhui Qin, thuộc Đại học Southern Medical University, Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết: Số phút nói chuyện điện thoại di động có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, càng nhiều phút thì nguy cơ càng cao.

Giáo sư Qin giải thích, nguyên nhân có thể do điện thoại phát ra mức năng lượng tần số vô tuyến thấp. Mà các nghiên cứu trước đây cho thấy điều này gây tăng đột biến huyết áp sau khi tiếp xúc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Giáo sư cũng lưu ý chỉ cần giới hạn thời gian nói chuyện điện thoại dưới 30 phút mỗi tuần sẽ không gặp phải tác hại này.

Do một số nghiên cứu trước đây không nhận thấy sử dụng điện thoại di động làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, Giáo sư Qin lưu ý cần phải nghiên cứu thêm. Nhưng tốt nhất nên hạn chế nói chuyện điện thoại di động ở mức tối thiểu để bảo vệ sức khỏe tim mạch, theo Express.

Trước đó, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não. Theo đó, các nhà khoa học Pháp phát hiện thấy những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi ngày trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2 - 3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Trước đó, vào năm 2011 Viện Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết, tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư. Hiện tại, các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

Trong hai nghiên cứu tiến hành tại Đại học Essex ở Vương quốc Anh, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của một thiết bị di động trong suốt cuộc trò chuyện. Trong nghiên cứu đầu tiên, 37 cặp người xa lạ được yêu cầu dành 10 phút nói chuyện với nhau về sự kiện thú vị đã xảy ra trong cuộc sống của họ trong vòng một tháng qua. Một nửa trong số những người tham gia đang ngồi trong một khu vực hẻo lánh với một thiết bị di động được đặt trên bàn gần đó trong khi nửa còn lại không có sự xuất hiện của điện thoại di động. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người đã nói chuyện với nhau gần thiết bị di động nhận thức kém tích cực hơn những người kia.

Những kết quả này chứng minh sự hiện diện của điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của con người, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa.

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các tình nguyện viên độ tuổi từ 20 đến 24 thông qua việc cung cấp bảng câu hỏi và theo dõi trong một năm. Kết quả đánh giá cuối cùng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ, đồng thời liên quan đến rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới. Nhìn chung, sử dụng điện thoại di động quá mức có thể là yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ.

Các chuyên gia đến từ Đại học Exeter (Anh) đã tiến hành cuộc khảo cứu quy mô đối với 10 nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của thói quen sử dụng di động với khả năng sinh sản của đàn ông. Hầu hết nam giới sở hữu 50% – 85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỉ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Theo các chuyên gia, những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi và công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang