Nghiên cứu vai trò của vitamin D trên bệnh nhân nhiễm Covid-19

authorNgọc Nga 05:58 28/06/2020

(Vietq)- Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng sẽ nguy kịch hơn nếu cơ thể thiếu hụt một lượng lớn Vitamin D. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ điều này thông qua số liệu hiển thị trên các biểu đồ báo cáo.

Theo một nghiên cứu đáng kinh ngạc mới đây, gần 99% số bệnh nhân mắc Covid-19 bị chết do cơ thể của họ không có đủ vitamin D. Điều này càng khẳng định ánh nắng mặt trời có tác dụng lớn trong việc cứu mạng sống con người.

Các nhà nghiên cứu Indonesia đã tiến hành phân tích từ số liệu ghi được trên 780 bệnh nhân nhiễm Covid-19, kết quả là có tới 98.9% số bệnh nhân này đã chết do thiếu hụt vitamin D - dưới 20ng/ml.

Theo các nhà khoa học, kết luận trên đây chưa hoàn toàn chính xác nhưng những người bệnh có lượng vitamin D cao hơn sẽ có khả năng sống sót nhiều hơn. Do đó, các nhà lãnh đạo trong ngành y tế cần khẩn trương cân nhắc việc đánh giá vai trò của vitamin D trong liệu trình chữa trị cho bệnh nhân.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi đại học Anglia Ruskin (Cambridge) cũng chỉ ra rằng, tại các quốc gia châu Âu nơi lượng vitamin D ít hơn con số tử vong do dịch bệnh cao hơn rất nhiều.

Biểu đồ biểu thị tỉ lệ bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị chết do thiếu hụt lượng vitamin D trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại đại học East Anglia đã xây dựng một biểu đồ tương quan biểu thị mối liên hệ giữa lượng vitamin D (đường biểu diễn dưới đáy, đơn vị đo nmol/l) với số lượng bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Dữ liệu phân tích tại một trung tâm y tế công cộng ở Anh chỉ ra rằng tỉ lệ người da màu, người lai chủng tộc sẽ có nguy cơ cao hơn người có làn da trắng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Indonesia chưa được kiểm chứng bởi các chuyên gia tại bất kỳ trường đại học nào giống như cách thức tiến hành của các nghiên cứu về Covid-19 trước đó. Cả 5 nhà nghiên cứu, phụ trách bởi Prabowo Raharusuna, đều được đánh giá là những nhà nghiên cứu “độc lập” bởi nghiên cứu của họ chưa được công bố chi tiết trong một bài báo cụ thể. Nhóm các nhà khoa học này đã phát hiện rằng thiếu vitamin D có thể sẽ gây nguy hại gấp 10 lần cho bệnh nhân. Các yếu tố về tuổi, giới tính, bệnh tật khác cũng được đưa vào đánh giá.

Các chuyên gia y tế ước tính khoảng 1 tỉ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin D. Con số này đã và đang được mô tả là vấn đề “Y tế toàn cầu”. Một số nhà khoa học lo ngại việc con người đóng cửa và nhiều tháng sống trong nhà sẽ làm suy giảm thêm nhiều lượng vitamin D trong cơ thể. Nhóm người già có nguy cơ tử vong cao hơn bởi cơ thể họ suy yếu dần chức năng tự tạo vitamin D.

Ủy Ban Y tế công cộng Anh đang hợp tác cùng NICE tiến hành việc kiểm chứng các nghiên cứu liên quan tới việc thiếu hụt vitamin D trên bệnh nhân nhiễm Covid-19 đồng thời đệ trình lên Ủy ban Tư vấn Khoa học - tiểu ban Dinh dưỡng Quốc gia để tiến hành các báo cáo riêng rẽ.

Mai Thanh (dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang