Ngũ cốc nguyên hạt nào 'tốt nhất cho tim mạch'?

authorNgọc Nga 14:55 21/09/2023

(VietQ.vn) - Thực phẩm nguyên hạt hay ngũ cốc nguyên hạt từ lâu đã được biết đến là thực phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, nhất là sức khỏe tim mạch.

Theo Lauren Manaker- một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lành mạnh trong mọi chế độ ăn. Với lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, hầu hết tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều có lợi cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần cơ bản của chế độ ăn uống tốt cho tim vì chúng là chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác", cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, cho biết.

Nghiên cứu, được công bố năm 2022 trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đã phát hiện tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên là biện pháp hiệu quả để chống lại bệnh tim, tiến sĩ Catherine Karnatz, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, cho biết.

Ngoài ra, nghiên cứu, được công bố năm 2019, trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients cũng cho thấy chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm cả huyết áp và xơ vữa động mạch.

 Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho sức khỏe tim mạch nên ăn thường xuyên. Ảnh minh họa

Hơn nữa, bằng chứng được công bố trong tạp chí y khoa Circulation Research, đã chỉ ra chất xơ giúp tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và xơ vữa động mạch, theo tiến sĩ Rebecca Jaspan, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc ở New York (Mỹ).

Nhiều chuyên gia đều cho rằng yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, theo Eating Well.

Chuyên gia Jaspan khuyên người tiêu dùng có thể nấu cháo yến mạch vị mặn hoặc ngọt cho bữa sáng.

Chuyên gia Karnatz trích dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho biết: Yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan. Chất xơ này kết hợp với nước sẽ tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Hỗn hợp này sau đó bám vào các hạt cholesterol xấu LDL, làm chậm quá trình hấp thụ của chúng và giúp thải ra ngoài.

Cô Karnatz cho biết, quá trình này giúp giảm mức LDL và cholesterol toàn phần, đồng thời giảm bớt căng thẳng cho các động mạch đưa máu đi khắp cơ thể. Chỉ duy nhất yến mạch có chứa dưỡng chất thực vật avenanthramides - chất có thể cải thiện thành phần lipid, gồm cả cholesterol và chất béo trung tính, cũng như giảm viêm, theo nghiên cứu được công bố năm 2020 trên tạp chí Journal of Functional Foods.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, loại ngũ cốc nguyên hạt tốt thứ 2 cho tim chính là lúa mạch Chuyên gia Karnatz cho biết: Cũng như yến mạch, lúa mạch chứa nhiều dưỡng chất thực vật và chất xơ hòa tan beta-glucan giúp giảm cholesterol.

Yến mạch và lúa mạch là 2 loại ngũ cốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, theo Eating Well.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin - hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ có trong yến mạch giúp làm mềm phân, cho người dùng dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Vì vậy, với những người đang gặp vấn đề sức khỏe đường ruột thì yến mạch là loại thực phẩm rất hữu ích. Yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. 

Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây bệnh thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu,... Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Mặc dù ngũ cốc yến mạch tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì người dùng có thể gặp phải một số rủi ro như: Ăn yến mạch không được nấu chín kỹ dễ bị tắc nghẽn đường ruột, đầy hơi; Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây các bệnh đường ruột như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa,...;

Một số nhà sản xuất có thể thêm gluten vào yến mạch trong quá trình chế biến. Vì vậy, người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten) cần chú ý khi mua yến mạch, chỉ mua loại không chứa gluten. Do đó người bị thiếu máu không nên dùng cám yến mạch vì nó chứa phytates - chất ngăn cơ thể hấp thu chất sắt, canxi và các loại khoáng chất khác.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang