Người không tiêm vaccine có nguy cơ tử vong do mắc Covid cao gấp 16 lần

author 07:06 11/11/2021

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới từ Australia cho thấy người không tiêm vaccine có nguy cơ phải hồi sức tích cực hoặc tử vong khi mắc Covid-19 cao gấp 16 lần. Do đó, quan chức y tế nước này khuyến khích tất cả người dân nên tiêm chủng.

Kết luận do nhóm chuyên gia y tế của bang New South Wales, Australia, đưa ra trong một báo cáo mới được công bố vào ngày 8/11.

Cụ thể, báo cáo đánh giá dữ liệu trong 4 tháng, từ tháng 6 đến tháng 10 cho thấy trong số 412 người tử vong vì Covid-19, chỉ 11% người dân đã được tiêm chủng đầy đủ. Độ tuổi trung bình là 82. Ngoài ra, trong số những người phải nhập viện, hồi sức cấp cứu, chỉ 3% là người đã được tiêm chủng hai liều. Ngược lại, trong 61.800 F0 được phát hiện từ ngày 16/6 đến ngày 7/10, 63% bệnh nhân không được tiêm vaccine Covid-19.

Người không được tiêm vaccine có nguy cơ phải hồi sức tích cực hoặc tử vong khi mắc Covid-19 cao gấp 16 lần. 

Giám đốc Sở Y tế bang New South Wales Kerry Chant cho biết: “Những người trẻ được tiêm hai liều vaccine Covid-19 có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn. Hầu như không người nào mắc bệnh nghiêm trọng. Trong khi đó, nhóm dân số không được tiêm chủng ở cùng độ tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 và nhập viện cao gấp nhiều lần”.

Phát hiện của nhóm chuyên gia New South Wales tương tự dữ liệu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố vào tháng 9. Báo cáo của CDC cho biết người không được tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần nhóm dân số được tiêm đầy đủ.

Australia hầu như không có vi rút trong năm nay cho đến khi một đợt bùng phát của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao bắt đầu vào tháng 6 dẫn đến việc đóng cửa kéo dài nhiều tháng ở Sydney, Melbourne, các thành phố lớn nhất và thủ đô Canberra của quốc gia này.

Các thành phố bị ảnh hưởng bởi vi rút đã được nới lỏng hạn chế khó khăn sau khi vượt qua các mục tiêu tiêm chủng là 70% và 80%. Việc triển khai ở NSW, quê hương của Sydney, dường như vẫn tiếp tục sau khi tỷ lệ bao phủ liều đầu tiên đạt gần 94% dân số trên 16 tuổi.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang