Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Covid-19 kéo dài

author 06:44 05/03/2022

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học McMaster, nguyên nhân dẫn đến tình trạng Covid-19 kéo dài có thể do rối loạn chức năng miễn dịch.

COVID-19 kéo dài được định nghĩa là hội chứng không đồng nhất - nó có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau hoặc sự kết hợp của các yếu tố. Một số nghiên cứu cho thấy từ 14-30% bệnh nhân có ít nhất một triệu chứng của COVID-19 kéo dài trong vòng 90 ngày sau khi khỏi bệnh. 

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được một số yếu tố nguy cơ, nhưng họ vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra COVID-19 kéo dài. Nó không giống nhau ở tất cả mọi người. Và vẫn còn là bí ẩn, tại sao một số người phát triển COVID-19 kéo dài và tại sao những người khác lại không.

Liệu COVID-19 có kích hoạt các phản ứng miễn dịch gây ra triệu chứng mãn tính và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn trong tương lai? Giáo sư y khoa Manali Mukherjee, đại học McMaster, Canada, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, có tới 15% trong số 1,4 triệu người sau mắc COVID-19 của Canada tiếp tục bị các triệu chứng như khó thở và sương mù não 6 tháng sau khi hồi phục.

Rối loạn chức năng miễn dịch có thể gây ra tình trạng Covid-19 kéo dài.

 

Thử nghiệm trên một nhóm thuần tập trước đó gồm 40 bệnh nhân cho thấy các tự kháng thể có thể là nguyên nhân. Có thể virus đã gây ra hiện tượng tự miễn dịch ở một số bệnh nhân COVID-19 kéo dài. Đây là khi hệ thống miễn dịch của một người bị nhầm lẫn và tấn công các mô và cơ quan trong cơ thể. COVID-19 có thể khiến cơ thể tạo ra một số protein nhất định, được gọi là "tự kháng thể", cuối cùng có thể gây hại. Tự kháng thể cũng gặp trong nhiều bệnh tự miễn.

Ông cũng cho biết, ngược lại với giai đoạn cấp tính của bệnh, khi tuổi tác tăng lên là yếu tố nguy cơ gây ra triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, đối với hội chứng COVID-19 kéo dài, những người trẻ tuổi - đặc biệt là phụ nữ từ 25 đến 55 dễ mắc phải triệu chứng này hơn.

Có thể là do người trẻ tuổi có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn để tiêu diệt virus, nhưng điều này thực sự có thể làm tăng nguy cơ hệ thống miễn dịch của họ hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến tấn công các tế bào và cơ quan của chính cơ thể và có thể dẫn đến tình trạng tự miễn dịch hoàn toàn. Sự hiện diện đơn thuần của các tự kháng thể không phải lúc nào cũng dẫn đến các bệnh tự miễn dịch hoặc các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau khi bị nhiễm trùng. Có thể có nhiều quy trình liên quan và nhóm nghiên cứu cần tiếp tục điều tra điều đó.

Tạp chí Y học New England cũng cho biết tác động lâu dài của COVID-19 có thể sẽ là thảm họa y tế, bởi ảnh hưởng lâu dài của bệnh vẫn chưa rõ ràng, và đây là một trong số nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và những gì Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa là tình trạng hậu COVID-19.

Sự phổ biến của tình trạng hậu COVID-19 có thể trở thành cái đuôi dài của đại dịch, với tác động tâm lý xã hội và kinh tế có thể cảm nhận được rất lâu sau khi sự lây truyền suy giảm.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang