Vật thể lạ trong vaccine Moderna của Nhật Bản là do lỗi trong dây chuyền sản xuất

author 16:09 02/10/2021

(VietQ.vn) - Công ty dược phẩm Takeda Pharmaceutical, đơn vị nhập khẩu và phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản cho biết, “lỗi con người” chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vaccine nhiễm vật thể lạ.

Trong thông báo mới đây công ty dược phẩm Takeda Pharmaceutical, đơn vị nhập khẩu và phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản cho biết, “lỗi con người” chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vaccine nhiễm vật thể lạ và phải thu hồi thời gian qua.

Giới chức Nhật Bản đã phải đình chỉ sử dụng 3 lô vaccine Moderna, tổng cộng 1,63 triệu liều từ hồi tháng 8 sau khi phát hiện tình trạng một số lọ vaccine bị nhiễm bẩn. Ngay sau sự việc, hãng Moderna đã phối hợp với Takeda và Rovi - nhà sản xuất vaccine tại Tây Ban Nha, nơi xảy ra nhiễm bẩn, để điều tra làm rõ sự việc.

Trong báo cáo vừa được công bố, cả 3 bên cho biết, nguyên nhân xuất phát từ lỗi trong dây chuyền sản xuất, cụ thể, người tham gia sản xuất đã vận hành máy không chính xác. Các nhà điều tra đã tìm hiểu 5 lô vaccine Moderna do Rovi sản xuất liền nhau trong thời gian từ 27/6 đến 3/7.

 Nguyên nhân khiến vaccine Moderna có vật thể lạ là do quy trình sản xuất. Ảnh minh họa

Vì Rovi không phát hiện bất thường trong 3 lô đầu tiên nên đã xuất sang Nhật Bản. Sau này, vào tháng 8, giới chức Nhật đã phát hiện nhiễm bẩn trong 39 lọ vaccine và lập tức đình chỉ tiêm.

Trong lô thứ 4, Rovi mới phát hiện bất thường từ ngày 2/7 và đã dừng xuất vaccine. Hãng cũng giữ lại lô vaccine thứ 5. Các vấn đề với lô 4 và lô 5 đã được báo cáo lên Moderna, Takeda và Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản. Ba bên kết luận, tình trạng lỗi xảy ra trong cả 5 lô hàng chứ không chỉ riêng lô số 4 như Rovi phát hiện ban đầu.

Để ngăn tình trạng trên tiếp diễn, trong tương lai, đơn vị sản xuất sẽ cải thiện quy trình và sử dụng dụng cụ, máy móc chính xác hơn. Cả 3 công ty và Bộ Y tế Nhật Bản cũng khẳng định, sự việc này đã được phát hiện kịp thời và không gây ra nguy hại cho sức khoẻ người được tiêm.

Trước đó Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận vật chất lạ trong các lọ vaccine Moderna phân phối ở nước này là các hạt thép không gỉ, không gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Công ty phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản - Takeda - nhấn mạnh thép không gỉ cũng được sử dụng trong van tim, thay khớp, chỉ khâu kim loại và ghim bấm. Do đó, việc tiêm các hạt này vào cơ thể từ lô vaccine ở Nhật Bản không làm tăng các rủi ro y tế.

Theo kết quả điều tra của Moderna và công ty đóng ống vaccine Rovi (Tây Ban Nha), các hạt kim loại có khả năng sinh ra trong quá trình ma sát giữa hai miếng kim loại của dụng cụ đậy nút lọ. Dụng cụ này được làm từ thép không gỉ 316.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang