Nhiều địa phương đồng loạt kiểm tra đo lường công tơ điện

author 20:54 04/07/2020

(VietQ.vn) - Nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác mua bán, đo đếm điện năng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng một số tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch thực kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về đo lường trong quản lý, sử dụng công tơ điện.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng một số tỉnh, thành phố đã tiến hành kiểm tra đo lường phương tiện đo điện năng tại địa phương.

Theo ông Bùi Phong An – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Tĩnh, đơn vị đang triển khai kiểm tra độ chính xác của 40.000 công tơ điện tại địa bàn TP.Hà Tĩnh.

"Chi cục sẽ tập trung kiểm tra hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định công tơ điện; kiểm tra thực tế tại hiện trường nơi treo lắp công tơ; lấy mẫu công tơ về để chạy thực nghiệm xem đúng hay sai. Ngoài ra, Chi cục còn kiểm tra công tác đọc - ghi chỉ số thực tế của công tơ nơi treo lắp để tiến hành đối chiếu với chỉ số tại thời điểm đọc gần nhất, lượng điện tiêu thụ 3 tháng gần nhất", ông An cho hay.

Theo lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, mục đích của đợt kiểm tra là nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác mua bán, đo đếm điện năng. Đặc biệt, trong thời gian qua, ở Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành trong cả nước xuất hiện những trường hợp có số công tơ điện tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó.

Hiện trên địa bàn TP.Hà Tĩnh có 40.000 khách hàng sử dụng điện. Trong đó có hơn 6.000 khách hàng có số sản lượng điện thời gian vừa qua tăng đột biến trên 100% so với các tháng trước đó. Trong số hơn 6.000 khách hàng này, đơn vị sẽ lọc ra và kiểm tra trực tiếp hồ sơ, số điện 3 tháng liền kề của 100 khách hàng. Đặc biệt, đơn vị sẽ lấy xác xuất 30 công tơ để về chạy thực nghiệm xem công tơ chạy đúng hay sai. “Việc kiểm tra này được Chi cục tổ chức thường niên, dự kiến thứ 2 tuần sau sẽ có kết quả kiểm tra”, ông An nói.

Tại Quảng Ninh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành kiểm tra đột xuất về đo lường tại Điện lực Vân Đồn (Công ty Điện lực Quảng Ninh) để làm rõ việc hóa đơn tiền điện tăng cao tại huyện Vân Đồn.

 Kiểm tra công tơ điện. Ảnh ST

Điện lực Vân Đồn hiện đang quản lý hơn 16 nghìn công-tơ điện xoay chiều một pha và ba pha kiểu cảm ứng và điện lực. Tại buổi kiểm tra, Điện lực Vân Đồn đã cung cấp cho đoàn hồ sơ của sáu khách hàng khiếu nại về chỉ số công-tơ do “nghi ngờ” ghi sai và tiền điện tăng cao không rõ nguyên nhân từ Trung tâm chăm sóc khách hàng - Tổng Công ty điện lực Miền Bắc (1900.6769). Trong đó, trường hợp bà Đào Thị Gái ở thôn 7, xã Hạ Long có hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến lên tới gần 90 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, kiểm tra xác suất 14 công-tơ một pha treo trên lưới, lấy mẫu 10 công-tơ điện xoay chiều một pha kiểu cảm ứng và điện tử để kiểm tra sai số tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Qua kiểm tra cho thấy, Điện lực Vân Đồn đã có hồ sơ pháp lý đầy đủ trong hoạt động kinh doanh mua bán điện, đã thực hiện việc kiểm định các phương tiện đo theo quy định, đã lưu trữ đầy đủ giấy chứng nhận kiểm định của các phương tiện đo. Đồng thời, đã chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường; các phương tiện đo đang sử dụng đã được kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực...

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân và bảo đảm tính công khai, minh bạch hóa công tác mua bán, đo đếm điện năng, Chi cục cũng đã đề nghị Sở KH&CN cho phép xây dựng kế hoạch và tiến hành thanh, kiểm tra, lấy mẫu xác xuất công-tơ kiểm tra về đo lường tại một số điện lực địa phương khác trong quý III năm 2020.

Kết luận mới nhất vụ hóa đơn tiền điện tăng vọt: Công tơ đáp ứng quy định về đo lường(VietQ.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/6, Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) về việc ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn tiền điện, giải quyết kiến nghị của khách hàng.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang