Nhiều nghiên cứu chứng minh bột ngọt là gia vị an toàn trong chế biến thức ăn

author 15:16 06/12/2024

(VietQ.vn) - Theo nhiều nghiên cứu chứng minh bột ngọt là gia vị an toàn cho sức khỏe người sử dụng ở mọi lứa tuổi và không có quy định về liều dùng hàng ngày.

Bột ngọt (mỳ chính) là gia vị quen thuộc của người Việt mấy chục năm qua khi chế biến thức ăn. Tại Việt Nam có hàng chục sản phẩm bột ngọt được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên đã có nhiều thông tin cho rằng sử dụng nhiều bột ngọt là nguyên nhân gây hen suyễn, đau đầu và thậm chí là tổn thương não. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục cho những tác động xấu của bột ngọt nếu ăn ở liều lượng được khuyến nghị. Thực tế đã có không ít nghiên cứu chứng minh rằng ăn bột ngọt là an toàn.

Cụ thể vào năm 2001, Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) kết luận bột ngọt là một gia vị an toàn. Trong nhiều năm, FDA đã nhận được báo cáo về các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có thể xác nhận rằng bột ngọt gây ra các tác động được báo cáo.

Những báo cáo về sự kiện bất lợi này đã khiến FDA yêu cầu nhóm khoa học độc lập - Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB) kiểm tra tính an toàn của bột ngọt vào những năm 1990. Báo cáo của FASEB kết luận rằng bột ngọt là an toàn. Báo cáo của FASEB đã xác định một số triệu chứng ngắn hạn, thoáng qua và nhìn chung là nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu, tê, đỏ bừng, ngứa ran, đánh trống ngực và buồn ngủ có thể xảy ra ở một số người nhạy cảm tiêu thụ 3 gam bột ngọt trở lên mà không có thức ăn. Tuy nhiên, một khẩu phần ăn thông thường mà được thêm bột ngọt chứa ít hơn 0,5 gam bột ngọt. Rất hiếm khi có ai tiêu thụ hơn 3 gam bột ngọt cùng một lúc mà không có thức ăn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra bột ngọt an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Bộ Y tế Việt Nam cũng xếp bột ngọt vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.” Là chuyên gia khoa học trong lĩnh vực này, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai- nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cơ thể người có các cơ chế tự nhiên nhằm điều hòa hàm lượng các chất ở mức cân bằng, trong đó có Glutamate. Theo đó, hàng rào máu - não trong não bộ có chức năng ngăn sự di chuyển từ máu vào não của những chất không cần thiết cho hoạt động của não, trong đó có Glutamate. Do đó, não người không bị ảnh hưởng khi sử dụng bột ngọt.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng. Nghiên cứu mới nhất của Geha (Năm 2000) đã chỉ ra rằng “Bột ngọt không được xem là nguyên nhân gây ra “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” - Các triệu chứng mỏi cổ, cứng cổ, đau mỏi tê gáy, đau đầu, tức ngực, đổ mồ hôi, chóng mặt, khó chịu….” Cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự trong thực phẩm gây ra những triệu chứng này.

Theo Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới, quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có mối nguy nào đối với trẻ em khi sử dụng bột ngọt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bột ngọt không ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ (bào thai, bú sữa mẹ, sau cai sữa).

PGS.TS Lê Bạch Mai thông tin thêm, một số người cho rằng bột ngọt có bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe khi chế biến ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, tại nhiệt độ đun nấu thông thường (không vượt quá 250°C), bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe.

Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng châu Âu (EC/SCF) cũng đã kết luận bột ngọt là gia vị an toàn cho sức khỏe người sử dụng ở mọi lứa tuổi và không có quy định về liều dùng hàng ngày.

Quy chuẩn QCVN 4-8:2010/BYT chất làm ngọt tổng hợp thực phẩm

Quy chuẩn này do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 25/2010/TT-BYT ngày 20 tháng 5 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định các yêu cầu kỹ thuật và quản lý về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các chất ngọt tổng hợp được sử dụng với mục đích làm phụ gia thực phẩm. Các chất ngọt tổng hợp phải được công bố phù hợp với các quy định tại quy chuẩn này.

Phương thức, trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật.

Việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các chất ngọt tổng hợp phải thực hiện theo các quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố. Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng các chất ngọt tổng hợp sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang