Những 'bí mật kinh hoàng' về sự nguy hại của chuốt mascara đối với sức khỏe

author 19:00 13/03/2018

(VietQ.vn) - Chuốt Mascara có thể khiến đôi mắt trở nên quyến rũ, long lanh hơn nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt là đôi mắt.

Theo báo Tri thức trực tuyến đăng tải, Mascara là một trong những vật dụng trang điểm được các cô gái yêu thích nhất. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng. Không chỉ có những sản phẩm mascara không có thương hiệu, bán trôi nổi trên thị trường gây tổn thương mắt.

Những 'bí mật kinh hoàng' về sự nguy hại của chuốt mascara đối với sức khỏe

Nếu không cẩn thận khi dùng mascara có thể gây hỏng mắt. Ảnh minh họa 

Ngay những sản phẩm chính hãng, có thương hiệu nếu được dùng không đúng cách cũng sẽ gây hại. Vì mascara thuộc dạng gel, có chứa những hóa chất để làm cho mi thêm cong, dầy và dài hơn nên rất dễ làm ổ cho vi khuẩn phát triển. Khi vi khuẩn xâm nhập vào mắt, triệu chứng nhẹ là gây ngứa, đau mắt, đỏ mắt, nặng hơn có thể bị phù mi, sưng mi, thậm chí bị dị ứng.

Dẫn nguồn tin từ Trí thức trẻ, rất nhiều người có thói quen chuốt mascara ngay cả khi ở ngoài đường, trên xe bus hay ở những nơi công cộng khác… Ngoài ra, chúng ta cũng thường sử dụng chung mascara với người khác mà không hề để ý đến tác hại của nó.

Chính những điều này đã tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh cho mắt. Không chỉ thế, việc chiếc chổi mascara sử dụng nhiều lần mà không được vệ sinh cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Nó có thể gây ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt, đau rát, nhiễm khuẩn, viêm bờ mi... Thậm chí còn dẫn đến các căn bệnh về mắt và giác mạc.

Nhiều loại mascara có chứa paraphenylenediamine (PPD) và coal tar (chất than dùng làm thuốc nhuộm) có khả năng gây dị ứng mạnh và ẩn chứa nguy cơ ung thư. Những chất này có thể làm cho mắt bị kích ứng, đau mắt, nặng hơn còn có thể gây ra bệnh viêm giác mạc, viêm tụ cầu dẫn đến hỏng mắt. 

Việc chải mascara cũng có thể gây ra biến dạng lông mi. Khi sử dụng các loại mascara không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng, nó có thể khiến cho lông mi của bạn bị xơ cứng, làm rụng lông mi.

Khi mascara quá khô, hàm lượng dung môi chỉ còn bằng 0, vì vậy sẽ làm cho mi mắt bị kết dính. Mascara khô sẽ làm mi bị cứng, dính bết và không thể rửa trôi bằng nước lạnh. Nhiều người thường sử dụng dung dịch axeton hoặc cồn để rửa nhưng các chất này lại có thể gây hại nếu bị dính vào mắt, gây đỏ mắt, đau rát và kích ứng.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang