v

Những dấu hiệu giá đỗ bị ngâm tẩm hóa chất cần tránh dùng

authorNgọc Nga 07:14 26/02/2022

(VietQ.vn) - Tuy khá dễ trồng nhưng vì lợi nhuận, nhiều người đã ngâm tẩm hóa chất khi trồng giá đỗ. Các chị em cần một số mẹo để phân biệt được giá đỗ ngon và giá đỗ không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, chất xơ rất tốt cho sức khoẻ. Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals)...

Giá đỗ được nhiều người ưa thích, đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Lợi dụng điều này, nhiều nhà buôn đã không ngần ngại sử dụng những hóa chất độc hại để ủ giá, làm giá có ngoại hình bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh và sản lượng lớn để trục lợi.

Giá đỗ sản xuất thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, thời gian tăng trưởng khoảng một tuần. Tuy nhiên nếu ngâm hóa chất, thời gian có thể đẩy nhanh đến 30%.

Nếu không biết đến một số mẹo, chị em rất dễ bị mua nhầm với giá đỗ bị ngâm tẩm hóa chất, rất có hại cho sức khỏe.

 Giá đỗ ngâm hóa chất có độ dài bất thường. Ảnh minh họa

Giá đỗ có màu trắng tinh, rễ ít

Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của giá đỗ. Khi nảy mầm tự nhiên thì chúng thường sẽ có màu trắng nhẹ hoặc hơi ngả vàng một chút. Tuy nhiên, với những loại đã bị phun thêm hóa chất thì màu sắc có sự biến đổi rõ rệt. Điển hình là dấu hiệu giá có màu trắng tinh, trông sáng hơn hẳn giá đỗ thông thường.

Bên cạnh đó, nếu giá đỗ được trồng tự nhiên thì phần rễ mọc sẽ ra nhiều hơn. Còn giá đỗ có chứa chất phụ gia thì mầm sẽ phát triển nhanh, rễ ít.

Nguyên nhân là vì giá đỗ bẩn còn được ngâm với Soda ASH Light, một chất tẩy trắng giúp thân giá trắng muốt và mập mạp. Soda ASH Light thực chất là chất hóa học được dùng trong công nghệ sản xuất bột giặt, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và mang tính kiềm cao. Trải qua thời gian dài sử dụng, những kim loại này sẽ tồn đọng trong máu và cơ thể, gây ra các bệnh mãn tính, ảnh hưởng gan, thận và còn có thể gây ung thư. Có thể nói giá đỗ ngâm hóa chất là một trong những loại thực phẩm bẩn nguy hiểm nên tránh xa.

Giá đỗ có mùi lạ

Giá đỗ được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh nên thường có mùi thơm tự nhiên của đậu tươi. Vậy nhưng, trong trường hợp giá đỗ được phun thuốc hóa học thì sẽ có mùi lạ, hơi hăng, chỉ cần ghé mũi ngửi gần một chút là sẽ thấy rất khó chịu. Thậm chí còn không ngửi thấy được mùi đậu tươi do bị phun thuốc quá nặng.

Giá đỗ có thân mềm và rỗng

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên thường có phần cọng dài, sờ thấy cứng và ăn giòn. Còn giá đỗ đã bị phun thuốc thì lại tăng trưởng nhanh nhưng thân xốp mềm, bề mặt nhìn có vẻ ngon nhưng thực chất bên trong lại rỗng ruột.

Đỗ được dùng để làm giá thường được ngâm với nước vôi và chất kích thích tăng trưởng. Tới ngày xuất xưởng, giá sẽ được ngâm tiếp với dung dịch Benzylaminopurine trong khoảng 15 phút để kéo dài thời gian tươi, giữ được lâu hơn và không bị thối.

Giá đỗ có cọng dài bất thường

Thông thường khi lựa mua, ai cũng muốn mua những cọng giá to dài, tuy nhiên không nên lựa giá đỗ theo cách đó. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang