Những điều cần biết đối với công nghệ Wi-Fi 7

author 06:06 25/04/2022

(VietQ.vn) - Mặc dù Wi-Fi 6E mới còn nhiều hạn chế nhưng công nghệ Wi-Fi 7 đã lộ diện và được chú ý với nhiều hứa hẹn có thể khiến cáp Ethernet trở nên lỗi thời.

Hiện tại Wi - Fi 6 đã trở thành một chuẩn kết nối phổ biến với các sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử (smartphone, laptop, tablet) hỗ trợ phong phú và đa dạng từ trung cấp đến cao cấp. Không dừng bước ở đó, khi Wi - Fi 6 vừa được tung ra thị trường thì các công ty viễn thông đã bắt đầu phát triển mô hình tiếp theo là Wi - Fi 7.

Wi - Fi 7 là gì?

Wi-Fi 7 là một thông số kỹ thuật mới cho các thiết bị Wi-Fi hiện được phát triển. Nó dựa trên tiêu chuẩn dự thảo 802.11be được xuất bản vào tháng 5.2021 nhưng vẫn chưa được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) phê duyệt.

 Wi - Fi 7 có thể mang đến tốc độ kết nối tốt và khiến người dùng quên đi kết nối có dây Ethernet.

Đặc điểm nổi bật nhất của Wi - Fi 7 là nó có thể khiến kết nối Ethernet có dây trở nên lỗi thời. 

Công nghệ Ethernet có dây phổ biến hiện nay đạt tốc độ tối đa 10 Gbps, mặc dù về cơ bản nó không tồn tại trong các thiết bị tiêu dùng vào thời điểm hiện tại. Mặc dù tốc độ cao hơn tồn tại trong các cài đặt chuyên biệt như trung tâm dữ liệu, việc nó xuất hiện trong môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể còn xa vời.

Những điều thú vị ở Wi - Fi 7

Ngoài tiềm năng lý thuyết về tốc độ cực nhanh của Wi - Fi 7, Wi - Fi Alliance dự kiến cũng đi kèm những cải tiến đáng chú ý khác trong tiêu chuẩn Wi - Fi. Điều này bao gồm:

- Khả năng tương thích ngược: Thông số kỹ thuật dự thảo của Wi - Fi 7 cho biết khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, có nghĩa người dùng sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với router Wi - Fi 7.

- 6 GHz: Wi - Fi 7 sẽ sử dụng đầy đủ “băng tần 6 GHz” mới (thực tế là 5,925 - 7,125 GHz), lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wi - Fi 6E. Băng tần 6 GHz hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wi - Fi (mặc dù điều đó có thể thay đổi) và việc sử dụng nó dẫn đến ít nhiễu hơn đáng kể so với băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

- Độ trễ thấp hơn: Thông số kỹ thuật dự thảo dành cho Wi - Fi 7 nhằm mục đích “độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn” cho mạng time - sensitive networking (TSN) - điều cần thiết cho điện toán đám mây và chơi game đám mây. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.

Mạng Wi - Fi 7 mang đến nhiều công nghệ tiên tiến dự kiến ra mắt lần đầu vào năm 2024. Nguồn: Mediatek 

- MLO: Wi - Fi 7 cung cấp Multi - Link Operation (MLO) với tính năng cân bằng tải và tổng hợp kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này có nghĩa router Wi - Fi 7 có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần bị nhiễu sóng cao.

- Nâng cấp lên 802.11ax: Theo thông số kỹ thuật dự thảo, Wi - Fi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi - Fi 6, chẳng hạn như độ rộng kênh 320 MHz (tăng từ 160 MHz trong Wi - Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ “4096 Quadrature Amplitude Modulation” (4096QAM) cho phép nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào mỗi hertz.

Wi-Fi 7 khi nào ra mắt? Những thiết bị nào hỗ trợ Wi-Fi 7?

Vào đầu năm 2022, MediaTek đã công bố trực tiếp thiết bị thử nghiệm công nghệ Wi-Fi 7 đầu tiên trên thế giới, tập trung vào khả năng của các dòng chip kết nối Wi-Fi 7 Filogic sắp ra mắt.

Nhà sản xuất MediaTek sẽ tung ra giải pháp kết nối WiFi 7 vào năm sau. Nguồn: MediaTek. 

Dự kiến các sản phẩm có trang bị Wi - Fi 7 của MediaTek dự kiến sẽ được tung ra thị trường từ năm 2023. Còn đối với thị trường chung, có lẽ sẽ mất ít nhất 3 đến 4 năm để thế hệ chuẩn Wi-Fi tiếp theo được phát hành. Lúc đó, nếu mạng từ doanh nghiệp đến gia đình thực sự được trang bị Wi - Fi 7, nó có khả năng sẽ mở ra một tương lai với nhiều sự thay đổi hơn cho chúng ta.

Bản demo của MediaTek cho thấy công nghệ Wi - Fi 7 Filogic của hãng có thể đạt tốc độ tối đa, theo chuẩn IEEE 802.11be, và trình diễn công nghệ hoạt động đa liên kết (MLO). Thương hiệu này hiện đang giới thiệu hai bản trình diễn Wi - Fi 7 cho các khách hàng chính của hãng cũng như các đơn vị đối tác trong ngành để chứng minh tốc độ siêu nhanh và đường truyền có độ trễ thấp của nền tảng công nghệ này.

So sánh Wi - Fi 7 và Wi - Fi 6

- Tốc độ lý thuyết của Wi - Fi 7 cực cao: So với chuẩn Wi - Fi 6E, Wi - Fi 7 sẽ giải quyết được vấn đề mỗi khi chúng ta xem nội dung phát trực tuyến của mình ở độ phân giải cao hơn, giảm độ trễ cũng như chúng ta có nhiều thiết bị hơn được kết nối với mạng không dây thì phải cần một băng thông lớn với tốc độ cao. Wi - Fi 7 tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng spatial streams (ss) trong MU-MIMO so với thế hệ trước. Ngoài ra dự kiến cũng sẽ sử dụng phương pháp điều chế (MCS) mới 4K - QAM cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024 - QAM đang sử dụng trên Wi - Fi 6. 

So sánh Wi - Fi 7 và Wi-Fi 6. Nguồn: Huawei Technical Support. 

- Băng thông và độ rộng kênh lớn hơn: Nhờ Wi - Fi 6 có công nghệ MU - MIMO, chúng ta có thể đạt được tốc độ dữ liệu là 9.6 Gbps khi sử dụng bộ định tuyến có 8 ăng - ten và sử dụng độ rộng kênh là độ rộng kênh 160 MHz. Hiện tại tốc độ tối đa của băng tần 5 GHz là 4.8 Gbps vì không có bộ định tuyến WiFi hoặc điểm truy cập nào có nhiều hơn 4 luồng không gian. Mặt khác, với Wi - Fi 7, tốc độ dữ liệu tối đa là 46 Gbps trên kênh 320 MHz ở tốc độ 6 GHz và kênh 160 MHz ở tốc độ 5 GHz, với 4096 - QAM và 16 luồng không gian.

Biểu đồ được cung cấp bởi Intel cho thấy cách tăng tốc độ dữ liệu của Wi - Fi 7 nhờ sự kết hợp của các kênh rộng hơn, nhiều QAM hơn và nhiều luồng không gian hơn. Nguồn: Techunwrapped. 

Việc tăng gấp đôi luồng không gian và băng thông của các kênh dẫn đến hiệu suất của WiFi 4.8 tăng 7 lần so với Wi - Fi 6. Biểu đồ được cung cấp bởi Intel mà bạn có bên dưới cho thấy cách nó tăng tốc độ dữ liệu của Wi - Fi 7 nhờ sự kết hợp của các kênh rộng hơn, nhiều QAM hơn và nhiều luồng không gian hơn.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang