Những điều lưu ý khi bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên

author 16:07 27/11/2019

(VietQ.vn) - Cách bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên đòi hỏi hết sức cẩn thận, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng vì nhiệt độ môi trường và ánh sáng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm.

Thức uống có nguồn gốc tự nhiên đang ngày càng phổ biến trên thị trường bởi bên cạnh việc giải khát thì còn có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hầu hết các thức uống có nguồn gốc trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích là những sản phẩm có nguồn gốc từ trà xanh và trà thảo mộc.

Nhiều chuyên gia đã xếp các thức uống này vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Tại các hội thảo về đồ uống được tổ chức trong những năm gần đây các vấn đề này đã được các chuyên gia đề cập rất nhiều và cả những đề tài nghiên cứu chuyên sâu về các thức uống này.

Các thức uống có nguồn gốc tự nhiên đang được sử dụng ngày càng phổ biến

Chẳng hạn như trà xanh. Đây là thức uống phổ biến trên thế giới, vì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Bên cạnh đó là trà thảo mộc. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Chính vì những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nên các thức uống này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để sử dụng, thậm chí là sử dụng hàng ngày. Nhiều người kỹ tính còn chọn các thức uống của thương hiệu lớn và sử dụng công nghệ hiện đại để an tâm về chất lượng.

Trong xu hướng này, để sản xuất ra các thức uống có nguồn góc tự nhiên, một số công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng từ Châu Âu, sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng.

Việc bảo quản sản phẩm cần đúng cách đê tránh gây hư hỏng

Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc vận chuyể, trưng bày… Cùng với  điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.

Theo lý giải, khi bao bì không còn nguyên vẹn, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Nhà sản xuất cũng đưa ra khuyến cáo khi vận chuyển như không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng in trên nắp, nhãn chai.

Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát. Tủ mát thường có nhiệt độ bảo quản từ 0 – 10 Độ C, phù hợp với việc bảo quản đồ uống. Với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang