Những loại mỹ phẩm kém chất lượng, chứa chất cấm bị thu hồi

author 05:55 24/12/2020

(VietQ.vn) - Mỹ phẩm là sản phẩm gắn liền với chị em hàng ngày tuy nhiên thời gian gần đây đã có không ít sản phẩm bị thu hồi do không đảm bảo chất lượng, chứa chất cấm nguy hiểm.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho mỹ phẩm trở nên quan trọng đó chính là khả năng cải thiện nhan sắc đáng kể của nó đối với con người. Nhờ mỹ phẩm, ngay cả những người có làn da dầu, da mụn hay tàn nhang, nám… cũng có thể trở nên xinh đẹp và sở hữu nước da mịn màng, quyến rũ.

Tuy nhiên theo Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, trong thực tế nhiều hãng mỹ phẩm đã sử dụng nhiều nguyên liệu tá dược không thông qua chuẩn của cơ quan FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ) để sản xuất.

Theo đó, các nhà khoa học Viện Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp Hoa Kỳ trong một khảo sát đã tìm thấy 800 hóa chất dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm đã từng được báo cáo là độc chất. Một khảo sát trên mạng cũng cho thấy, có 9 người sử dụng 9 loại mỹ phẩm mỗi ngày (có chứa 126 hóa chất khác nhau).

Đối với phụ nữ, có 250 ngàn người sử dụng đến 15 loại sản phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên, những người này không hề biết chỉ có 1% sản phẩm họ sử dụng (có trong khảo sát) được ngành mỹ phẩm nghiên cứu tính an toàn, 70% sản phẩm có thành phần tạp chất gây nguy hiểm. Đáng chú ý, có tới 30% sản phẩm có chứa ít nhất một tá dược nằm trong danh sách nhóm hóa chất gây ung thư...

Thực tế, thời gian qua Bộ Y tế đã phải đưa ra cảnh báo nhiều sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm chứa các chất cấm gây hại cho sức khỏe người dùng. 

 Nhiều loại mỹ phẩm kém chất lượng, chứa chất cấm bị thu hồi người dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn. Ảnh minh họa

Kem chống nẻ Gold Bee không đạt chỉ tiêu vi sinh vật

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được) nên lô mỹ phẩm Kem chống nẻ Gold Bee đã bị cục Quản lý Dược ra thông báo đình chỉ lưu hành. 

Cụ thể, căn cứ công văn số 371/BC-TTKN ngày 18/11/2020 của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm Bắc Kạn kèm Phiếu kiểm nghiệm số 2020LMP-531 ngày 17/11/2020 và hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Kem chống nẻ Gold Bee (Số lô: 001; ngày sản xuất: 25/9/2019; hạn dùng: 25/9/2022; SCB: 969/13/CBMP/HCM; do Công ty TNHH TM- SX- MP HC sản xuất) không đạt chất lượng.

Mẫu thử nêu trên do Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm Bắc Kạn lấy mẫu tại Cơ sở mỹ phẩm Hoàng Mai (Địa chỉ: Tổ 8B, P. Đức Xuân, Tp. Bắc Kạn) để kiểm tra chất lượng. Mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được).

Kem dưỡng trắng Cream chứa chất cấm

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn đình chỉ lưu hành, thu hồi kem dưỡng trắng ngăn ngừa lão hóa da, giữ ẩm da do Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thanh Nga sản xuất.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, mẫu mỹ phẩm “Cream dưỡng trắng ngăn ngừa lão hóa da, giữ ẩm da” nhãn hàng “LOPTOP” (Ngày sản xuất: 03/02/2020; Hạn dùng: 3 năm kể từ ngày sản xuất; số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm: 001046/18/CBMPHCM) do Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thanh Nga sản xuất) không đáp ứng yêu cầu, do phát hiện Clobetasol propionate (hàm lượng 29.35pg/g) là chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

Những loại thuốc tim mạch kém chất lượng đã bị thu hồi, cần biết để tránh(VietQ.vn) - Thuốc tim mạch được coi là ‘vị cứu tinh’ cho những người mắc bệnh tuy nhiên thời gian qua đã không ít loại thuốc bị thu hồi do không đạt chất lượng.

10 loại mỹ phẩm chứa thành phần cấm sử dụng trong mỹ phẩm

Sở Y tế Hà Nội trước đó cũng đã ban hành 6 văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 10 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có những sản phẩm bị phát hiện chứa thành phần cấm sử dụng với mỹ phẩm…

Cụ thể, tại văn bản số 3785/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội đình chỉ lưu hành 2 loại mỹ phẩm, gồm: Sản phẩm Bảo Lâm kem trắng da, ngừa mụn (số lô 08), do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm (quận Kiến An, Hải Phòng) sản xuất; Sản phẩm kem 3 tác dụng Trúc Mai (số lô 01) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmedic sản xuất. Lý do đình chỉ lưu hành vì mẫu thử 2 sản phẩm này có chứa Dexamethason acetat - là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tại văn bản số 3786/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hàng Bạch Hoa Hồng, Bạch Thiên Tằm, Bạch Cúc Hoa, do Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Hồng (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) sản xuất. Lý do vì những sản phẩm này sản xuất và lưu thông khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Tại công văn 3787/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thu hồi sản phẩm Stiprol, số tiếp nhận Phiếu công bố: 03/18/CBMP-HT, do Công ty TNHH dược phẩm Tân Thịnh công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh sản xuất. Lý do thu hồi là công dụng sản phẩm ghi trên nhãn sản phẩm này không phù hợp công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm, không phù hợp với hồ sơ đã công bố.

Tại văn bản 3788/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi Kem thoa mặt Vitamin E - nhãn hàng Naco, do Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm và dịch vụ thương mại Ngọc Anh sản xuất, chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Lý do vì mẫu thử của sản phẩm không có Vitamin E, không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm đã công bố tại Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 00527/18/CBMP-HCM.

Tại văn bản 3789/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng là lô sản phẩm Kem trang điểm chống nắng (hộp 20g) - nhãn hàng Kem thảo dược đông y Như Xuân (số lô V8400001) do cơ sở Ngân Anh (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) sản xuất. Lý do vì mẫu thử của sản phẩm không đáp ứng quy định về chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng.

Tại văn bản 3790/SYT-NVD, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi 2 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó, Kem dưỡng trắng da ngăn ngừa nám Life linh chi new today (số 02.03.2019), do Công ty cổ phần mỹ phẩm Bảo Xinh (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) sản xuất bị đình chỉ lưu hành và thu hồi vì mẫu thử của sản phẩm có chứa Methyl paraben, Propyl paraben trong thành phần sản phẩm không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm đã công bố.

Sản phẩm Kem bôi da Yousee (số lô 01/2018) do Công ty TNHH Bimex chi nhánh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) sản xuất. Công ty TNHH Dược Đức Minh chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Mẫu thử của sản phẩm không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang