Những loại thực phẩm quen thuộc không nên bảo quản trong tủ lạnh

authorVân Thảo 05:54 02/07/2022

(VietQ.vn) - Với một số loại thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến chúng mất đi độ tươi, giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu.

Tủ lạnh luôn được coi là một công cụ bảo quản thực phẩm lâu dài tốt nhất hiện tại. Nhưng với một số loại thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến chúng mất đi độ tươi, giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu.

Khoai tây

Khoai tây được bảo quản tốt nhất trong môi trường không có ánh sáng và thoáng mát. Với khoai tây, nhiệt độ trong tủ lạnh là quá thấp, hơi lạnh sẽ phá vỡ cấu trúc tinh bột trong khoai tây, tạo nên một kết cấu sạn khó ăn. Tinh bột cũng bắt đầu chuyển thành đường trong quá trình được bảo quản trong tủ lanh, ảnh hưởng nhiều đến hương vị.

 Bảo quản trong tủ lạnh làm khoai tây thay đổi kết cấu. Ảnh: Health & Human

Hành tây

Bảo quản trong tủ lạnh khiến chúng nhanh hỏng hơn bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Hành tây trong tủ lạnh sẽ bị mốc và trở nên nhão nhanh hơn. Nhưng hành tây sau khi được bóc vỏ và cắt thì lại nên được bảo quan trong tủ lạnh bằng cách để chúng vào túi kín riêng.

Tỏi

Tỏi có xu hướng mất đi hương vị nếu được để trong tủ lạnh. Để giữ nguyên được hương vị của nó, cần bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Dưa

Các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng dưa để trong tủ lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa nhanh hơn, vậy nên sử dụng chúng ở nhiệt độ phòng cũng tốt cho sức khỏe hơn. Dưa sau khi cắt thì chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng ngay trong vòng 3 – 4 ngày.

Mật ong

Mật ong sẽ vón cục khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nó sẽ trở nên sần sùi và xuất hiện mùi khó chịu. Mật ong nổi tiếng là thực phẩm “không bao giờ hỏng” nên không cần thiết phải bảo quản nó trong tủ lạnh, chỉ cần bảo quản trong nhiệt độ phòng là đủ. Mật ong đã đông đặc có thể ngâm chai trong nước ấm để khắc phục.

Bánh mỳ

Các loại bánh mỳ nói chung thường khá dễ hỏng. Việc bảo quản bánh mỳ trong tủ lạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc nhưng đồng thời cũng làm lượng nước trong chúng bị rút hết, từ đó bánh mỳ sẽ trở nên khô và khó ăn. Tốt hơn hết vẫn nên sử dụng chúng hết nhanh nhất có thể để đảm bảo cả về hương vị lẫn chất lượng.

Các loại hạt

Các loại hạt sẽ mất đi hương vị vốn có khi được bảo quản trong tủ lạnh. Không chỉ vậy chúng còn dễ bị ám mùi bởi các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là để chúng trong hộp kín ở nhiệt độ phòng và rang lên trên chảo khô trước khi sử dụng.

Cà phê nguyên hạt

Cà phê nguyên hạt cũng như rất nhiều các loại hạt khác rất dễ bị ẩm do đọng nước khi lấy ra sử dụng sau khi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị vủa chúng. Hạt cà phê nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.

Tương ớt

Trong chính tương ớt đã có một lượng chất bảo quản cũng như giấm có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Vậy nên việc bảo quản tương ớt trong tủ lạnh không chỉ là một việc thừa thãi mà còn làm mất đi một phần độ cay của chúng.

Vân Thảo (Theo Health & Human)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang