Những lưu ý cần tránh khi sử dụng máy dò khí độc

authorNgọc Nga 05:54 16/08/2022

(VietQ.vn) - Máy dò khí độc là sản phẩm có thể giúp con người kiểm tra được các loại khí có hại trong môi trường xung quanh. Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này cũng cần đặc biệt lưu ý, tránh mắc sai lầm.

Với tình trạng ô nhiễm không khí nguy cấp như hiện nay thì việc đảm bảo sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là những người phải làm việc tại những nơi điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chính vì vậy, máy dò khí độc đã ra đời. Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các ngành nghề liên quan tới phát hiện khí độc, kiểm tra, đánh giá khí độc. 

Máy dò khí độc là thiết bị giúp con người có thể kiểm tra được các loại khí có hại trong một khoảng không gian nhất định. Sản phẩm này được sử dụng để phát hiện sự rò rỉ khí và được kết nối với hệ thống điều khiển từ xa.

Máy dò khí độc còn giúp ngăn chặn được những hiểm họa cháy nổ do các loại khí gây chết người hoặc làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Hệ thống giúp báo hiệu khi phát hiện ra khí độc trong không khí một cách nhanh nhất.

Máy dò khí độc hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến chuyên biệt, từ đó có thể phát ra âm thanh cảnh báo để mọi người có thể nắm được tình trạng nguy hiểm.

Các cảm biến đo khí độc bao gồm cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm, cảm biến điện hóa và cảm biến bán dẫn. Tất cả các loại cảm biến này đều được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy công nghiệp, nhà máy lọc dầu, xử lý nước thải, xe cộ,….

Với ưu điểm vượt trội là dò khí độc trước và trong khi làm việc, đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như hạn chế được tối đa những tai nạn ngộ độc khí để có thể bảo vệ an toàn cho chính bản thân cũng như người lao động tuy nhiên khi sử dụng máy cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn.

Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng máy dò khí độc. Ảnh minh họa 

Tránh hiệu chuẩn máy dò khí sai thời gian quy định

Tất cả các thiết bị đo đều cần phải hiệu chuẩn để có kết quả đo với độ chính xác cao. Với máy đo dò khí độc cũng vậy, sau một thời gian sử dụng, máy đo có thể gặp phải những lỗi khi chưa được hiệu chuẩn, cài đặt lại máy.

Để khắc phục vấn đề hiệu chuẩn giúp máy đo cho kết quả đo với độ chính xác cao cần mang thiết bị đo của mình đến các địa chỉ bảo dưỡng và yêu cầu cài đặt, hiệu chỉnh máy. Việc này sẽ giúp máy đo tăng tuổi thọ, tăng chất lượng làm việc, đặc biệt, kiểm tra được tình trạng hoạt động của máy.

Hiệu chuẩn máy dò khí

Việc hiệu chuẩn máy đo khí là cần thiết, ngay cả khi sử dụng các thiết bị đo khí giá rẻ như Bút báo động rò rỉ khí Gas HT-3000 với giá chỉ 750.000đ. Với cảm biến nhanh nhạy, máy có thể phát hiện: khí thiên nhiên, propan, butan, khí mê-tan, và các khí dễ cháy khác... Sau thời gian sử dụng cố định, bạn nên đưa máy đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, hiệu chuẩn giúp thiết bị của bạn sử dụng được tốt hơn.

Không để máy dò khí trong tình trạng hết pin quá lâu

Một thiết bị đo khí cầm tay thường được trang bị sử dụng pin giúp giảm trọng lượng của thiết bị. Máy đo khí thường sử dụng pin dạng phổ thông, điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng thay thế khi cần thiết. Tuy nhiên, dung lượng pin có hạn cần nắm được điều này để thay thế, đổi mới để đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị.

Không nên để máy trong tình trạng cạn pin quá lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, chất lượng làm việc, khi thao tác lại với máy sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Tháo pin khi không sử dụng

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng thiết bị này cần tháo pin khỏi máy khi không có nhu cầu sử dụng. Thao tác này vừa giúp tiết kiệm pin vừa có thể giúp thiết bị được đảm bảo an toàn. Việc kết nối pin khi không sử dụng vẫn sẽ làm hao hụt lượng pin dự trữ, đặc biệt có thể gây hỏng hóc với thiết bị.

Hạn chế sử dụng thiết bị dò khí khi cảm biến có dấu hiệu hỏng

Cảm biến chính là bộ phận có vai trò quan trọng đối với các loại máy đo khí. Cảm biến trực tiếp tiếp xúc với mẫu khí, mã hóa các thông số về mức độ khí giúp máy đo có thể tiến hành đo đạc, tính toán đưa ra kết quả đo với độ chính xác cao nhất. Cảm biến của máy đo khí có các dạng như đầu dò, dạng bơm hút,... trong quá trình sử dụng, bảo quản, nếu không cẩn thận rất có thể làm đầu cảm biến bị hỏng.

Nếu phát hiện ra cảm biến có dấu hiệu hỏng mà vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm, thiết bị sẽ cho kết quả đo với thời gian lâu, sai số với sự chênh lệch lớn. Điều này làm giảm tuổi thọ của thiết bị cũng như chất lượng sử dụng sản phẩm. 

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang