Những lưu ý khi chiếu phim 18+ từ 1/2017

authorLan Ninh 06:16 05/01/2017

(VietQ.vn) - Từ 1/1/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có những điều chỉnh liên quan đến việc chiếu phim, trong đó có việc chiếu phim 18+.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Bảng tiêu chí phân loại phim phổ biến theo lứa tuổi được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch bổ sung thêm 2 mức phân loại mới là C13 và C18 (trước đây chỉ có P và C16).

Những lưu ý khi chiếu phim 18+ từ 1/2017

Những lưu ý khi chiếu phim 18+ từ 1/2017. Ảnh minh họa 

Mức độ phân loại phim từ 1/1/2017 đã được điều chỉnh phân thành 04 loại cụ thể hơn. Theo đó, cho phép phổ biến phim với điều kiện cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13 tuổi (C13), dưới 16 tuổi (C16) hoặc dưới 18 tuổi (C18) nếu bộ phim có nội dung không phù hợp cho sự phát triển tâm lý, sinh lý hoặc ảnh hưởng tới sự hình thành nhân cách ở từng lứa tuổi.

Ở mỗi mức độ, loại phim khác nhau mà có cái tiêu chí phân loại không giống nhau, tuy nhiên đều phải dựa trên 6 tiêu chí phân loại cơ bản, gồm: (1) Chủ đề, nội dung; (2) Bạo lực; (3) Khỏa thân, tình dục; (4) Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện; (5) Kinh dị; (6) Ngôn ngữ, hình ảnh thô tục.

Trường hợp được miễn lệ phí môn bài từ ngày 1/1/2017(VietQ.vn) - Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.

Cụ thể:

STT

Loại phim

Tiêu chí phân loại

1

P

Phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng

a) Chủ đề, nội dung

-Phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi;

- Nội dung phim phản ánh những vấn đề của tự nhiên và xã hội mang tính giải trí, giáo dục, khuyến khích những giá trị đạo đức và quan hệ xã hội tích cực.

b) Bạo lực: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh uy hiếp, đe dọa người khác, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện ở mức độ nhẹ và phù hợp với nội dung phim.

c) Khỏa thân, tình dục

- Không chấp nhận hình ảnh khỏa thân, trừ khỏa thân phần trên của nam giới, khỏa thân phần trên phía sau của nữ giới không liên quan đến tình dục, không có hình xăm phản cảm.

- Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hoạt động tình dục.

d) Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện

- Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện.

- Việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL.

đ) Kinh dị: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện ở mức độ nhẹ, không gây tác động, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của trẻ em.

e) Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục: Không chấp nhận sử dụng hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục.

2

C13

Phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13

a) Chủ đề, nội dung

- Chủ đề không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 13;

- Nội dung phim phản ánh những vấn đề khiến nhận thức, cảm xúc của khán giả ở lứa tuổi dưới 13 bị lệch lạc, tâm lý bị xáo trộn hoặc rơi vào tình trạng lo sợ, bi quan, buồn chán.

b) Bạo lực: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hành động bạo lực như gây ra đau đớn, thương tích được miêu tả chi tiết, căng thẳng, thời lượng kéo dài, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện ở mức độ vừa phải và phù hợp với nội dung phim.

c) Khỏa thân, tình dục

- Không chấp nhận hình ảnh khỏa thân, trừ khỏa thân không trực diện phía trước, phía sau của phụ nữ không liên quan đến tình dục; khỏa thân phần trên phía trước của phụ nữ không liên quan đến tình dục hoặc trong các phim khoa giáo, phim liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe, cách sống của thổ dân, dân tộc thiểu số.

- Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hoạt động tình dục.

d) Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện

- Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện nhằm lên án, phản đối những hành vi đó nhưng không miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên, không có thời lượng kéo dài.

- Việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL

đ) Kinh dị: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị gây sợ hãi được miêu tả chi tiết, diễn ra thường xuyên, có thời lượng kéo dài.

e) Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tc: Không chấp nhận việc sử dụng hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục.

3

C16

Phim cm phổ biến đến khángiả ở lứa tuổi dưới 16

a) Chủ đề, nội dung

- Chủ đề của phim không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 16;

- Nội dung phim phản ánh sâu hơn những vấn đề của người trưởng thành, như chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 16 tuổi.

b) Bạo lực: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hành động bạo lực như giết người, gây đau đớn, thương tích, chảy máu diễn ra thường xuyên, có thời lượng kéo dài, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim và ở mức độ căng thẳng vừa phải.

c) Khỏa thân, tình dục

Không chấp nhận các hình ảnh khỏa thân được miêu tả chi tiết, diễn ra thường xuyên và thời lượng kéo dài trừ khỏa thân phía sau của nam và nữ khỏa thân phân trên phía trước của nữ không liên quan đến tình dục, không có hình xăm phản cảm.

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hoạt động tình dục, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim nhưng không miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên, không có thời lượng kéo dài.

d) Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện

- Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ phù hợp với nội dung nhằm phản đối, lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên, không có thời lượng kéo dài.

- việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL

đ) Kinh dị: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị, rùng rợn, gây sợ hãi, căng thẳng được miêu tả chi tiết, diễn ra thường xuyên, có thời lượng kéo dài, trừ hình ảnh, âm thanh và ngôn ngữ đó cần thiết cho nội dung phim và phù hợp với lứa tuổi.

e) Ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục: Không chấp nhận việc sử dụng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục, trừ sử dụng một số từ chửi thề, tiếng lóng của các nhân vật phản diện phù hợp với nội dung phim nhưng không tục tĩu, không làm tổn thương đến cá nhân và cộng đồng, không sử dụng thường xuyên, không sử dụng ngôn ngữ để quấy rối, lạm dụng tình dục.

4

C18

Phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18

a) Chủ đề

- Chủ đề của phim không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 18;

- Nội dung phim phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi.

b) Bạo lực: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ tả thực cảnh bạo lực gây tác động mạnh cho người xem, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim và không khai thác sâu.

c) Khỏa thân, tình dục

Không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần,trừ khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài.

- Không chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện lộ liễu, miêu tả chi tiết hoạt động tình dục, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim, không có thời lượng kéo dài.

d) Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện:

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ phù hợp với nội dung phim hoặc nhằm phản đối, lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết, không có thời lượng kéo dài.

- Việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hiện theo Thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL

đ) Kinh dị: Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị, rùng rợn, gây sợ hãi, căng thẳng được miêu tả chi tiết, diễn ra thường xuyên, có thời lượng kéo dài, trừ hình ảnh, âm thanh và ngôn ngữ đó cần thiết cho nội dung phim và phù hợp với lứa tuổi

e) Ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục: Không chấp nhận việc sử dụng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục trừ một số từ chửi thề, tiếng lóng trong lời thoại, chữ viết thể hiện ở mức độ mạnh hơn so với phim được phân loại ở mức C16.

Mộc Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang