Hóa chất trong chảo chống dính cực nguy hại, khiến đàn ông vô sinh

author 06:55 19/12/2018

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Ý, hóa chất ở chảo chống dính có thể khiến nam giới vô sinh.

Tin tức trên báo VietNamNet, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chất Perfluoroalkyl (PFCs) - một loại hóa chất thường tìm thấy trên chảo chống dính và bao bì thức ăn nhanh có tác dụng đáng kể đến kích cỡ dương vật của các quý ông.

Cụ thể, các nhà khoa học ở Ý đã tiến hành khảo sát dựa trên 383 nam sinh trung học trong đó có 212 người đã từng tiếp xúc với PFCs trước đây. Họ lấy máu của những người tham gia để đo lượng hormone tình dục, kiểm tra mẫu tinh dịch đồng thời lấy số đo cụ thể của dương vật như: chiều dài, chu vi, khối lượng tinh hoàn,...

Hóa chất trong chảo chống dính có thể khiến nam giới vô sinh

 Hóa chất trong chảo chống dính có thể khiến nam giới vô sinh

Kết quả cho thấy, nhóm người tiếp xúc với PFCs và các hợp chất của chúng sở hữu "của quý" có kích thước trung bình là 3,44 inch (8,73cm), nhỏ hơn hẳn những người còn lại với kích thước 3,94 inch (10cm), đồng thời chất lượng tinh dịch cũng kém hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, nam giới trưởng thành có nhiều khả năng tích tụ hóa chất trong người hơn nữ giới, việc này đồng nghĩa họ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Được biết, PFCs là hóa chất thường được dùng giấy chống thấm nước và dầu trong nấu nướng, thực phẩm và dệt may. Chất này có nhiều trên bề mặt chảo, nồi chống dính và bao bì đóng gói thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn nhanh. Việc tiếp xúc với PFCs lâu dài không chỉ khiến dương vật teo lại, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tử vong khi tắm do ngạt khí carbon monoxide rò rỉ ra từ bình nóng lạnh (VietQ.vn) - Mới đây, một đôi vợ chồng đã tử vong trong phòng tắm mà nguyên nhân bước đầu được xác định là do ngộ độc khí carbon monoxide thải ra từ đường ống của bình nóng lạnh.

Cũng liên quan tới hóa chất trong chảo chống dính, VOH cũng đưa tin, Cơ quan Bảo vệ Môi trường có trụ sở tại Washington DC (Mỹ) cũng cho biết, các hạt vi mô trong các hóa chất được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn chống dính, quần áo chống nước và thảm chống vết đứt có thể đi vào thức ăn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy các hóa chất này được gọi là PFOAs có liên quan đến ung thư, cholesterol cao và chức năng hệ thống miễn dịch giảm.

PFOA xuất hiện trong một phần ba số bao bì thực phẩm. Các nhà sản xuất cho rằng chất hóa học này kéo dài tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm, làm cho nó an toàn hơn.

Ngoài ra, hóa chất PFOAs có trong chảo chống dính có thể làm tăng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn của động vật thí nghiệm, cũng như giảm khả năng sinh sản của chúng. Các rủi ro khác có thể bao gồm tăng cân, thay đổi nội tiết tố, gián đoạn tuyến giáp, trọng lượng sơ sinh thấp và bệnh viêm ruột.

Con người có thể tiếp xúc với hóa chất như vậy khi chảo quá nóng hoặc trầy xước. Khi những chiếc chảo được vứt đi, chúng có thể khiến hóa chất ngấm vào các bãi rác, rồi có thể xâm nhập vào nước và chuỗi thức ăn. Các hóa chất này được gọi là hóa chất bền vững và nó ảnh hưởng ngấm ngầm tới sức khỏe con người.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang