Nghiên cứu cảnh báo tác hại không ngờ khi đặt máy tính trực tiếp lên đùi để làm việc

author 13:24 27/07/2021

(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi để làm việc cho tiện, tuy nhiên đây lại là thói quen vô cùng tai hại cho sức khỏe.

Máy tính xách tay là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen đặt những chiếc máy tính nhỏ gọn lên đùi để làm việc, điều này sẽ khiến họ có nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tương đối nghiêm trọng.

Nguy cơ bị hội chứng nướng da, ung thư da do bức xạ điện từ độc hại EMR

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các trường hợp điển hình trên toàn thế giới đã chứng minh luận điểm đó, thủ phạm chính là một loại bức xạ điện từ độc hại có tên EMR.

Trên thực tế, máy tính xách tay sẽ phát ra EMR ở các tần số khác nhau và chúng được cho là có hại cho cơ thể. Ngồi làm việc nhiều giờ với máy tính xách tay để trên đùi có thể gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách như gây ra những mảng da đổi màu, hội chứng nướng da...

Đặt máy tính lên đùi khi làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Hội chứng nướng da lâm sàng được gọi là “hồng ban do nhiệt”, nó còn được gọi bằng nhiều tên khác như “đùi máy tính xách tay” hay “ban do chai nước nóng”. Các bác sĩ Thụy Sĩ gọi nó là bệnh da do máy tính xách tay. Tình trạng này được định nghĩa là “tăng sắc tố da dạng mắt lưới do tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao nhưng không gây bỏng”.

Những người thường xuyên học, đọc hoặc chơi game trên máy tính xách tay đặt trên đùi thời gian dài có thể mắc. Bệnh phổ biến ở những người thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao trong khi làm việc (thợ rèn, thợ bạc, đầu bếp…). Trong thời đại hiện nay, những người dùng máy tính nhiều giờ liền cũng phải đối mặt với tình trạng này.

Nguyên nhân là do đặt máy tính xách tay trên đùi lâu có thể gây ra nhiệt độ khoảng 44 độ khiến da phản ứng lại bằng đỏ da và tăng sắc tố kéo dài. Điều này đã được báo cáo trong y văn từ năm 2004 đến nay.

Các nhà khoa học người Thụy Sĩ, Tiến sĩ. Andreas Arnold và Peter Itin từ Bệnh viện Đại học Basel trong nghiên cứu của mình đã nhận thấy máy tính xách tay nóng dẫn đến tổn thương da, và vì EMR làm thay đổi thông tin của cấu trúc gen di truyền nên có thể dẫn đến ung thư da.

Một bác sĩ da liễu nối tiếng khác là Anthony J. Mancini cho rằng, tình trạng viêm da như vậy có thể làm tăng nguy cơ ung thư da tế bào vảy, nguy hiểm hơn rất nhiều so với các dạng ung thư da phổ biến mà chúng ta đã biết. 

Gây hại cho cơ quan sinh sản

Các tín hiệu không dây nhận được và phát ra từ máy tính xách tay có khả năng gây hại cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Việc đặt máy tính xách tay lên đùi trong khoảng thời gian dài có thể gây ra sự suy giảm về số lượng tinh trùng đối với nam giới và trứng của nữ giới.

Ngoài những loại sóng gây hại, việc để máy tính xách tay lên đùi sẽ khiến vùng kín nóng lên. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa nhiệt độ của vùng kín nam giới và sự suy giảm lượng “tinh binh”. Nếu ban ngày nhiệt độ trung bình ở vùng kín tăng 1 độ C thì số lượng tinh binh sẽ giảm tới 40%. Trong khi việc đặt laptop gần vùng kín có thể khiến cho nhiệt độ khu vực này tăng lên trung bình là 2,1 độ C.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác ở Argentina chỉ ra rằng, nam giới đặt một chiếc máy tính xách tay gần khu vực của tinh hoàn có khả năng làm hỏng DNA của các tế bào tinh trùng.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, đặt máy tính xách tay trên đùi của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Đau mỏi cổ và lưng

Việc cúi gằm người để làm việc với những chiếc máy tính xách tay đặt trên đùi sẽ gây đau ở lưng và cổ. Theo khảo sát, gần 76% người thường xuyên mua miếng dán giảm đau thừa nhận rằng những cơn đau này có thể là do họ đã dành thời gian làm việc quá lâu với chiếc máy tính xách tay. 

Có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi

Việc sử dụng máy tính xách tay kéo dài còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Cụ thể, nó có thể làm chậm quá trình sản xuất trứng và gây khó khăn cho phụ nữ trong việc thụ thai.

Còn đối với phụ nữ đang mang thai, việc sử dụng máy tính xách tay trên đùi hoặc các khu vực gần bụng lâu sẽ có nguy cơ mắc phải những rủi ro tiềm ẩn. Bức xạ EMF có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho thai nhi. Khi những đứa trẻ này được sinh ra, chúng có thể mắc những dị tật bẩm sinh, đồng thời cả khả năng phát triển thể chất và trí tuệ cũng bị ảnh hưởng. Theo các nghiên cứu, mẹ và thai nhi sẽ nhạy cảm hơn với EMR phát ra từ máy tính xách tay so với những người khác, trong khi tổn thương mà EMR gây ra cho thai nhi lại rất khó phát hiện kịp thời.

Có thể gây bỏng và ngứa rát da

Nếu dành lượng thời gian đáng kể mỗi ngày để “dính chặt” vào chiếc máy tính xách tay, có thể là làm việc, đọc sách hoặc chỉ đơn giản là xem phim sẽ có nguy cơ cao mắc phải hội chứng được gọi là “bỏng da". Một báo cáo y khoa đã phát hiện ra rằng việc đặt các thiết bị như máy tính xách tay bên cạnh da trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng da bị lốm đốm bất thường hoặc phát ban do tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu.

Tình trạng này còn được gọi là "phát ban đỏ ab igne", bệnh sẽ phát triển theo hướng nặng nhẹ tùy thuộc vào việc sử dụng máy tính xách tay sai cách thường xuyên hay không. Thường thì bệnh này không quá nguy hiểm, nó sẽ tự hết khi bạn giảm cường độ làm việc với máy tính xách tay, nhưng có thể gây tổn thương lâu dài cho các sắc tố da chỗ vùng tiếp xúc với chiếc máy tính, khiến cho vùng da này bị tối màu hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang