Những thành phần mỹ phẩm không thể dùng chung vì có thể gây hại làn da

author 07:34 12/09/2022

(VietQ.vn) - Một quy trình chăm sóc da hoàn thiện thường có rất nhiều bước với rất nhiều loại mỹ phẩm chứa các thành phần khác nhau. Tuy nhiên không phải thành phần mỹ phẩm nào cũng hợp nhau.

Việc lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm cho từng bước chăm sóc da phải liên hệ chặt chẽ và đảm bảo các thành phần trong đó không “kị” nhau. Đồng thời có thể hỗ trợ cho nhau để giúp điều trị, chăm sóc da là một điều cần thiết và quan trọng.

Kết hợp sản phẩm này và sản phẩm kia đôi khi cũng cần phải cẩn thận bởi có thể hai sản phẩm chăm sóc da đang dùng đều rất tốt, nhưng có thể chúng lại kỵ nhau và khiến cho làn da bị kích ứng và mẩn đỏ. 

Vitamin C với AHA

AHA và vitamin C dù nghe có vẻ liên quan nhưng khi kết hợp giữa 2 hợp chất lại không hợp nhau. Sở dĩ bởi Vitamin C là một chất ít ổn định được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da đa phần là nhạy cảm với pH và nồng độ các chất khác trong môi trường, tiêu biểu là AHA. Khi kết hợp, AHA sẽ làm thay đổi độ pH của Vitamin C và làm mất đi tính chống oxy hóa của chất này.

BHA/AHA với Retinol

BHA/AHA và Retinol là hai thành phần có nhiều công năng trong việc chăm sóc da. Tuy nhiên, khi sử dụng với nhau, chúng sẽ trung hòa và làm mất đi hoạt tính của nhau, đặc biệt có thể nổi mụn li ti, ửng đỏ, sưng tấy. Không những vậy, Retinol có tính chuyển hóa tế bào cao nên nếu bạn sử dụng chung với các loại kem dưỡng da hoặc các liệu pháp thẩm mỹ có chứa hoạt chất lột da mạnh.

BHA/AHA với Retinol không nên kết hợp với nhau. Ảnh: VnExpress 

Benzoyl peroxide với BHA

Benzoyl peroxide có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn lên tới 99.9%. Bên cạnh đó, công dụng làm khô và tẩy tế bào chết trên da cũng được lưu ý. Còn BHA có thể điều trị mụn ẩn vượt trội hơn các hoạt chất trị mụn khác. Vì muốn tăng hiệu quả nên nhiều người đã vô tình sử dụng cả 2 sản phẩm này. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn không đúng. Đầu tiên, khi da có mụn phải xác định xem mụn thuộc loại nào để sử dụng những hoạt chất phù hợp, sau đó dùng thử nghiệm lên một vài noosts mụn xem có phù hợp hay không.

Benzoyl peroxide với Retinol

Benzoyl peroxide và retinol đều là sản phẩm có tính năng trị mụn mạnh, đặc biệt benzoyl peroxide trị mụn trứng cá viêm một cách rất hiệu quả. Nhưng việc sử dungkj 2 sản phẩm này cùng lúc là hoàn toàn không tốt vì khả năng oxy hóa bên trong da của benzoyl peroxide có thể làm oxy hóa retinol, làm retinol mất đi hiệu năng của nó.

Acid Citric và các thành phần mỹ phẩm khác

Acid citric có thể dễ dàng tìm thấy trong bất cứ lọ kem dưỡng ẩm hay sản phẩm dưỡng ẩm nào. Đây đồng thời cũng là một thành phần thường gặp trong mỹ phẩm. Khi sử dụng riêng biệt, acid citric mang đến nhiều hiệu quả trong việc chăm sóc da như: khiến da mềm mại hơn, cải thiện độ sáng và độ trắng của da, giúp da được cung cấp nước đầy đủ và làm thông thoáng lỗ chân lông…Vậy nhưng, khi kết hợp cùng bất kỳ một thành phần mỹ phẩm nào khác, đặc biệt là các thành phần có tác dụng quá nổi trội và dễ dàng ảnh hưởng đến da, acid citric sẽ ngay lập tức mất đi tác dụng. Đối với những ai có làn da mụn, da nhạy cảm thì nặng hơn nữa có thể gặp kích ứng, sưng tấy hoặc bong tróc da, da đỏ tấy đau rát.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang