Những thực phẩm thường xuyên ăn có thể gây mệt mỏi kéo dài

authorNgọc Nga 16:17 26/12/2022

(VietQ.vn) - Mệt mỏi kéo dài là tình trạng khiến con người dễ rơi vào trầm cảm. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho tình trạng này thì cũng có nhiều thực phẩm nên tránh.

Theo một cuộc khảo sát tại Mỹ, có khoảng 2,5 triệu người cho biết họ phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi mãn tính (CFS), kéo dài suốt nhiều tháng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người mắc bệnh này không chỉ mệt mỏi trầm trọng mà còn bị khó ngủ, đau khớp, tập trung kém và nổi hạch bạch huyết.

Hiện tại, có rất ít dữ liệu về những loại thực phẩm nên hoặc không nên dùng đối với người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính. Tuy nhiên, một số chế phẩm sinh học, coenzyme Q10 (CoQ10), chất bổ sung NADH, chocolate và axit béo omega-3 có thể đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, theo Eat This, Not That! bên cạnh những thực phẩm tốt thì nếu mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính cần phải hạn chế những thực phẩm dưới đây.

Thịt nhiều mỡ

Các loại thịt nhiều mỡ thường chứa các chất béo không tốt cho sức khoẻ. Theo một số kết quả nghiên cứu khoa học được công bố bởi tạp chí Journal of Human Nutrition and Dietetics (JHND)- Tạp chí Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng Con người (JHND) của Mỹ cho thấy, việc ăn chất béo không tốt cho sức khỏe có liên quan đến các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mạn tính. Những miếng thịt nạc hơn, chẳng hạn như thịt gà trắng, bít tết sườn và sườn heo, có thể mang lại một số lợi ích.

 Thịt chứa nhiều mỡ có thể là tác nhân gây mệt mỏi kéo dài cần tránh. Ảnh minh họa

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng thường có ít hoặc hoàn toàn không có chất xơ. Theo dữ liệu của Tạp chí Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng Con người, chế độ ăn ít chất xơ cũng làm tăng các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính. Một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn có thể kể đến như bánh mì nguyên cám với hàm lượng chất xơ cao, hoặc ăn bánh mỳ kèm với quả bơ để bổ sung chất xơ và dinh dưỡng.

Kẹo

Kẹo thường chứa hàm lượng đường rất cao. Tiêu thụ các loại thực phẩm chứ nhiều đường, nhất là khi không ăn kèm các chất giúp no lâu như chất béo tốt, protein có thể khiến lượng đường trong máy tăng cao đột ngột, sau đó sụt nhanh và khiến cảm thấy uể oải. Nếu muốn ăn đồ ngọt, bạn có thể thay bằng chocolate đen vì polyphenol trong cacao giúp giảm các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Đồ uống có ga chứa hàm lượng đường fructose cao

Nghiên cứu khoa học cho thấy các loại đồ uống chứa hàm lượng đường fructose cao sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Trong khi đó, các triệu chứng của mệt mỏi mãn tính thường bắt nguồn từ một số tình trạng viêm cấp thấp trong cơ thể. Vì vậy việc cắt giảm các loại đồ uống chứa nhiều fructose sẽ làm giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có thể khiến cơ thể mất nước từ đó dẫn đến các triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi, uể oải. Vì vậy người bị mệt thường xuyên nên tránh xa các loại đồ uống này để giữ tinh thần tỉnh táo và năng lượng tích cực.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang