Những tình huống tuyệt đối không nên cố vượt xe khác vì dễ gây tai nạn thảm khốc

author 16:16 29/07/2019

(VietQ.vn) - Vượt xe khác là tình huống vô cùng nguy hiểm nếu tài xế thiếu kỹ năng lái và quan sát cơ bản.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trong quá trình vượt xe, nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ đâm vào các chướng ngại vật phía trước hoặc va quệt phương khác trên đường gây tai nạn thảm khốc. Bởi vượt xe là trạng thái tăng tốc xe tương đối cao với cự ly khá gần so với xe phía trước và xe hai bên. Muốn vượt xe thành công phải nhanh chóng điều khiển chiếc xe tăng tốc và vượt lên trên xe khác trong khoảng thời gian ngắn. Trong tình huống này tự dưng tài xế đặt mình vào nguy hiểm. Do đó phải đòi hỏi người lái cần có kỹ thuật tốt, tập trung cao độ, óc phán đoán dự kiến tình huống có thể xảy ra trên đường và chọn thời cơ vượt tốt nhất. Đồng thời, người lái phải điều khiển tốc độ phù hợp để đủ tăng tốc vượt mà vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhưng để có được kỹ năng đó thì tài xế cần phải nắm chắc những tình huống không nên vượt dưới đây để đảm bảo an toàn khi lái xe:

Tình huống tuyệt đối không nên vượt xe khi xe phía trước đột ngột chậm lại

Khi chiếc xe phía trước đột ngột chậm lại, chắc hẳn có vấn đề không bình thường phía trước chiếc xe đó. Có thể là một vụ va chạm, vật cản hoặc biển báo giới hạn tốc độ, hoặc đơn giản chỉ là chiếc xe đó sắp đến chỗ rẽ. Nếu cố vượt trong tình huống này, điều nguy hiểm là chúng ta không nhìn thấy, cũng không dự đoán được vật cản sẽ xuất hiện từ bên phải hay bên trái đường. Như vậy, tình huống lái xe thêm khó lường khi vừa phải đạp ga tăng tốc vượt qua, vừa phải căng mắt quan sát trong điều kiện tầm nhìn bị ngăn cản.

 Cố tình vượt xe khác nhưng không nắm rõ tình huống cũng như kỹ năng lái rất dễ xảy ra tai nạn.

Thấy một con dốc mà không biết phía bên kia dốc có gì

Dọc các tuyến đường liên tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc có thể thường xuyên bắt gặp những con dốc ngắn khiến tài xế không thể đoán trước phía bên kia dốc có những xe nào đang đi cũng như có xe nào muốn vượt nhau theo chiều ngược lại hay không. Bởi vậy, tốt hơn hết là kiên nhẫn thêm 10 - 20 giây để bám theo xe trước cho đến khi qua dốc rồi hãy xin vượt cho lành. Đối với dốc cầu, pháp luật hiện hành đã có quy định cấm vượt khi đang trên cầu nhưng với con dốc trên đường, tốt nhất là qua dốc rồi xin vượt.

Ở một khúc quanh không nhìn thấy đích

Vượt ở một khúc quanh không thấy đích, không có gương cầu cũng là điều vô cùng nguy hiểm và đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm vì lý do này. Một chiếc xe, một con trâu đột ngột xuất hiện có thể khiến lái xe phải phanh đột ngột mà chưa chắc chiếc xe đã dừng lại đúng ý. Tốc độ, quán tính và độ dốc có thể khiến chiếc xe văng phải văng trái dẫn đến tai nạn đau thương.

Phía trước có đoàn xe ưu tiên

Không nên cố vượt đoàn xe ưu tiên để rồi lãnh hậu quả đắt giá. Cảnh sát giao thông ở hầu hết các nước đều trừng phạt nghiêm khắc hành vi vượt hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy nên trong tình huống phía trước có đoàn xe ưu tiên thì hãy kiên nhẫn đi sau một vài phút, cho đến khi đoàn xe ưu tiên khuất bóng rồi tăng tốc, nếu cần.

Trước khi 'xuống tiền' mua ô tô cũ nên biết loạt lỗi thường gặp này để tránh (VietQ.vn) - Vì vấn đề tài chính nên nhiều người thường lựa chọn mua ô tô cũ để tiết kiệm, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, ô tô cũ gặp rất nhiều lỗi mà người mua không thể biết trước.

Khi thời tiết hoặc điều kiện đường sá không đảm bảo

Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù, tầm nhìn bị hạn chế, tài xế không nên điều khiển phương tiện với vận tốc nhanh. Điều này rất dễ khiến tài xế phải phanh gấp và mất kiểm soát khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Theo kinh nghiệm lái xe thời tiết xấu, tốt nhất nên đi chậm và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe. 

Không nên vượt xe khác khi trời mưa

Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết xấu không nên vượt vì khi vượt xe sẽ di chuyển với tốc độ nhanh và rất dễ gây ra tình trạng trượt bánh. Nếu vô lăng nhẹ, người lái nên điều khiển xe với tốc độ vừa phải, giữ đều ga, tránh phanh gấp hoặc đánh lái đột ngột trên suốt đoạn đường vì rất dễ gặp tai nạn thương tâm.

Lưu ý khi vượt xe khác 

Khi đang vượt phải giữ cho xe chạy thẳng. Khi vượt xe không được vượt qua tốc độ tối đa cho phép để phòng tránh việc không xử lý được tình huống bất ngờ xảy ra.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang