Tiết lộ mức thưởng Tết năm 2019

author 11:35 01/11/2018

(VietQ.vn) - Nhận định về mức thưởng Tết năm 2019, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp sẽ không có nhiều đột biến.

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐTB&XH) vừa đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trên cả nước thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch 2019. Theo đó, việc khảo sát tập trung chủ yếu ở 4 nhóm doanh nghiệp đang thu hút phần lớn người lao động, gồm: Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100 % vốn; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI; doanh nghiệp dân doanh.

Trong đó, về nội dung khảo sát tiền lương năm 2018, đơn vị này đề nghị các Sở LĐTB&XH tập trung thống kê tiền lương năm 2018, gồm: Số lao động trong doanh nghiệp; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Thưởng Tết năm 2019 sẽ thấp hơn năm 2018?Mức thưởng Tết năm 2019 có thể sẽ thấp hơn năm 2018. Ảnh minh họa.

Với kế hoạch thưởng Tết Dương lịch năm 2019, mục tiêu thống kê cũng hướng tới số lao động trong doanh nghiệp; mức tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục cũng đề nghị các Sở LĐTB&XH thống kê số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Cục cũng yêu cầu các Sở LĐTB&XH hội chỉ đạo bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương thưởng theo nội dung đã thỏa thuận.

Về tình hình nợ lương năm 2018, Cục yêu cầu các Sở LĐTB&XH tập trung vào 4 nhóm doanh nghiệp chính gồm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ.

Đồng thời, công văn của Cục cũng đề nghị phân tách rõ nguyên nhân gây ra tình trạng nợ lương, như doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động; doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động… Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về để đơn vị tổng hợp trước ngày 20/12.

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết, trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, đa số doanh nghiệp sẽ áp dụng việc thưởng tháng lương thứ 13 và có thể bổ sung khoản thưởng theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhận định về mức thưởng trong năm 2019, ông Huân cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp sẽ không có nhiều đột biến so với Tết 2018.

Theo con số của Bộ LĐTB&XH, mức thưởng Tết 2018 thấp nhất chỉ là 20.000 đồng/người thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc. Thế nhưng ở chiều ngược lại, tại TP.HCM, số tiền thưởng cao nhất thuộc một ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài lên tới 1,5 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp nói rằng, vì khó khăn đã thưởng Tết cho người lao động bằng chính sản phẩm công ty sản xuất… gây nên thực tế dở cười dở khóc.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang