Novavax cung cấp 2 tỷ liều vaccine Covid-19 trong năm 2022

author 20:09 12/09/2021

(VietQ.vn) - Hãng dược Mỹ cho biết công ty này sẵn sàng cung cấp ít nhất 2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào năm 2022.

Tại hội nghị về chăm sóc sức khỏe của ngân hàng Morgan Stanley, đại diện Novavax cho biết hãng này có thể đưa ra thị trường khoảng 100 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi tháng vào cuối quý III và con số này sẽ tăng lên thành 150 triệu liều vào quý IV.

Ông John Trizzino, giám đốc thương mại của Novavax cho biết, công ty đã tham gia các cuộc đối thoại về việc tăng sản lượng cho nửa cuối năm 2022 - đầu năm 2023, đặc biệt là với tỷ lệ tiêm chủng hiện nay trên toàn thế giới. 

Trên thực tế, Novavax đã ký hợp đồng cung cấp vaccine trên phạm vi toàn cầu, bao gồm một thỏa thuận bán 200 triệu liều vaccine cho Ủy ban châu Âu (EC).

  Novavax đang được phát triển vaccine '2 trong 1'. Ảnh: Reuters

Vào tháng 6, dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, Novavax tuyên bố vaccine của họ có mức độ hiệu quả lên đến hơn 90%.

Theo Reuters, ngày 30/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những người tham gia giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của vaccine Novavax sẽ được coi là đã tiêm chủng đầy đủ, sau 2 tuần từ khi hoàn thành tiêm mũi 2.

CDC cũng cho biết hướng dẫn trên không đồng nghĩa vaccine được cơ quan này phê chuẩn. Vaccine Covid-19 của Novavax hiện chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Novavax cho hay, họ đang lên kế hoạch nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vào quý IV.

Dù chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp, vaccine Covid-19 của Novavax vẫn đang được nhiều nước săn đón vì mức độ tiềm năng của nó.

Được biết, vaccine Covid-19 của Novavax chứa các protein gai được tạo ra bởi các tế bào bướm đêm bị nhiễm virus biến đổi gene. Các nhà khoa học “thu hoạch” và kết nối các protein gai này với hạt nano, tạo thành vaccine chống dịch.

Yêu cầu bảo quản đối với vaccine của Novavax tương đối dễ hơn so với một số loại vaccine Covid-19 khác, khi nó có thể được giữ trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Nếu được nhà quản lý cấp phép, vaccine của Novavax sẽ góp phần giải quyết tình trạng nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.

Thời điểm đầu tháng 8, Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine Novavax, và được quyền lựa chọn mua thêm 100 triệu liều nữa cho tới năm 2023, nếu sản phẩm này được cấp phép lưu hành ở EU.

Bộ trưởng ứng phó Covid-19 của New Zealand Chris Hipkins ngày 8/9 xác nhận nước này sẽ dùng vaccine Novavax cho chương trình tiêm nhắc lại và hy vọng sẽ nhận được phần lớn trong số 5,36 triệu liều vaccine đã mua từ Novavax trong quý đầu tiên của năm tới.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết Novavax đã ký hợp đồng cung cấp 150 triệu liều vaccine Covid-19 cho Nhật Bản trong năm 2022.

Mới đây, hãng dược Novavax của Mỹ đưa ra thông tin chính thức về việc đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng kết hợp vaccine ngừa Covid-19 với vaccine phòng bệnh cúm. 

Thử nghiệm sẽ được tiến hành ở Australia với 640 người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 50 đến 70 và những người từng mắc Covid-19 hoặc đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ít nhất 8 tuần trước nghiên cứu, theo Reuters. 

Những người tham gia sẽ được tiêm kết hợp ứng viên vaccine Covid-19 của hãng - NVX-CoV2373 - và mũi vaccine ngừa cúm NanoFlu cùng một loại chất bổ trợ hoặc vaccine tăng cường.

Ông Gregory Glenn, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax chia sẻ, việc kết hợp cùng lúc hai vaccine có thể làm tăng hiệu quả của hệ thống y tế và tạo ra mức bảo vệ cao hơn với bệnh Covid-19 và bệnh cúm chỉ bằng một phác đồ duy nhất.

Hồi tháng 5, Novavax nói rằng hãng kỳ vọng sự kết hợp vaccine cúm mùa với vaccine Covid-19 sẽ có thể hiệu quả trong việc chống lại các biến chủng mới gây bệnh Covid-19.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, vaccine NanoFlu/NVX-CoV2373 của hãng dược này đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh với cả virus cúm A và cúm B, cũng như chống lại virus SARS-CoV-2.

Kết quả thử nghiệm được kỳ vọng hoàn thiện vào nửa đầu năm 2022. 

Dù chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp, vaccine Covid-19 của Novavax vẫn đang được nhiều nước săn đón vì mức độ tiềm năng của nó. 

Hãng này dự kiến nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 trong quý IV năm 2021.

Bộ trưởng ứng phó Covid-19 của New Zealand Chris Hipkins ngày 8/9 vừa qua xác nhận, nước này sẽ dùng vaccine Novavax cho chương trình tiêm nhắc lại và hy vọng sẽ nhận được phần lớn trong số 5,36 triệu liều vaccine đã mua từ Novavax trong quý đầu tiên của năm tới.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang