Nước rửa tay chứa Triclosan tràn ngập thị trường

authorPhương Nam 09:29 10/10/2016

(VietQ.vn) - Khảo sát thị trường tại Hà Nội, nước rửa tay chứa Triclosan tràn ngập. Vừa qua, nhiều loại nước rửa tay chứa chất này đã bị cấm ở Mỹ.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Điểm mặt những sản phẩm chứa chất Triclosan trên thị trường

Dạo qua một vòng những siêu thị lớn, nhỏ ở Hà Nội, từ những sản phẩm sản xuất trong nước đến những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, chúng tôi nhận thấy, không ít sản phẩm chứa chất Triclosan.

Đó là những thương hiệu nước rửa tay đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng hàng ngày như: Xlinsoap, Clinsoap, Dr.Clearan, Dial, Soft&light, Goo Look.. thậm chí còn có cả một số sản phẩm dành cho em bé như D-nee cũng có thành phần Triclosan.

Chất cấm Triclosan

Nhiều dòng sản phẩm nước rửa tay ghi rõ thành phần Triclosan được bày bán công khai trên thị trường - Ảnh XH

Riêng thương hiệu Dr.Clearan thì hầu như sản phẩm nước rửa tay nào cũng đều có thành phầm Triclosan và được quảng cáo với công dụng diệt 99,99% vi khuẩn. 

Thậm chí, tại một cửa hàng chuyên bán về hóa, mỹ phẩm trên đường Giải Phóng (Quận, Hoàng Mai) dòng sản phẩm diệt khuẩn Dial có xuất xứ từ Mỹ còn được quảng cáo trên màn hình Led công khai: với thành phần Triclosan giúp diệt mọi vi khuẩn có hại và ngăn ngừa sự phát triển của những dịch bệnh như cúm A-H5N1, H1N1, các bệnh có liên quan đến đường hô hấp, tay – chân – miệng…

Ngay tại siêu thị Big C Thăng Long trên đường Trần Duy Hưng, thương hiệu nước rửa tay Good look cũng được bày với dòng quảng cáo kháng khuẩn tới 99% nhờ Triclosan. Thậm chí, một cửa hàng bán mỹ phẩm trên đường Nguyễn Trãi còn bán sản phẩm dành cho trẻ em được nhập khẩu từ Thái Lan – D-nee.

Điều đáng nói, hầu hết những thương hiệu kể trên, trên nhãn mác hay bao bì sản phẩm chỉ ghi thành phần có Triclosan mà không rõ tỉ lệ là bao nhiêu phần trăm, có vượt tỉ lệ cho phép hay không.

Ngoài thị trường nước rửa tay, phóng viên còn tìm thấy chất Triclosan có trong thành phần của sữa tắm, xà phòng và dầu gội đầu.

Người dân thờ ơ và không hay biết gì về Triclosan

Tác hại của Triclosan có trong mỹ phẩm đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo và thậm chí, FDA Hoa Kì đã liệt kê là một trong 19 chất không được lưu hành kể từ tháng 9/2016 tại nước này. Ngày 15/9/2016 trong công văn của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế gửi Các doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nêu rõ: “Các doanh nghiệp chủ động rà soát thành phần công thức của các sản phẩm mỹ phẩm đã công bố với cơ quan quản lý (Cục Quản lý Dược, Sở Y tế) với tính năng sát khuẩn và có kế hoạch thay thế chất diệt khuẩn có trong thành phần sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước để đảm bảo chỉ đưa ra lưu thông phân phối các sản phẩm mỹ phẩm có hiệu quả thực sự cho ngườ tiêu dùng”. Tuy nhiên những sản phẩm có chứa những chất mà FDA cấm vẫn đang được bày bán tràn lan trên thị trường tại Việt Nam. 

Nội dung công văn về việc Rà soát thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm mà Cụ Quản lý Dược - Bộ y Tế gửi các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm - Ảnh XH 

Nói về chất Triclosan, các chuyên gia y tế khuyến cáo, những sản phẩm chứa Triclosan hay 18 chất còn lại mà FDA (Hoa Kỳ) công bố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng đặc biệt là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thờ ơ và không hay biết. Gặp chị Hoa tại một siêu thị trên đường Giải Phóng khi đang chọn mua nước rửa tay về dùng tại gia đình, được phóng viên hỏi về tác hại của chất Triclosan có trong sản phẩm chọn mua, chi Hoa cho biết, mình ít khi để ý đến thành phần của những chất ấy, chỉ biết họ quảng cáo thấy tốt là mình mua thôi. Hơn nữa, đây là những dòng sản phẩm nhập khẩu, thế nên mình nghĩ nó an toàn. Bởi những dòng sản phẩm  do nước ngoài sản xuất hầu như đều đã được kiểm định rõ ràng.

Chất cấm Triclosan

Nhiều người dân vẫn không hay biết và thờ ơ với chất Triclosan có trong sản phẩm nước rửa tay - Ảnh XH 

Bà Tâm, một người đang chọn mua nước rủa tay tại siêu thị Thành Đô cho biết, lẽ ra các cửa hàng, đơn vị nhập sản phẩm về như Thành Đô thì cần biết đến những tác hại của các chất này để không bày bán. Chứ người dân như chúng tôi thì chịu thôi, đâu biết sản phẩm nào có hại và gây ung thư đâu. Thấy bày bán thì mua về dùng.

Cũng theo bà Tâm, bà từng dùng nước rửa tay của một thương hiệu lớn và bị dị ứng với những nốt nổi mẩn. Bà nghĩ rằng, có thể do làn da của bà nhạy cảm mà không thích hợp với loại sản phẩm này nên bà đã đổi sang thương hiệu khác. Tuy nhiên, bà không nghĩ đến, thành phần của thương hiệu này lại có chất gây hại đến sức khỏe.

PV Chất lượng Việt Nam trao đổi với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), ông cho biết, Triclosan là chất sát trùng, có tác dụng rất mạnh trong sát khuẩn nhưng cũng rất độc hại nếu sử dụng thường xuyên và liên tục. Chất Triclosan có tác dụng diệt khuẩn, nếu da tay có có vết xước thì không nên rửa tay bằng chất này, bởi nó sẽ ngấm vào cơ thể gây độc máu.

Ông Thịnh cho biết thêm, nếu chỉ với lượng nhỏ thì cơ chế của cơ thế sẽ đào thải, còn nếu lượng lớn chất Triclosan được tích tụ lâu trong cơ thể thì sẽ gây ung thư nặng và nguy cơ tử vong cao.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang