Ổ cắm điện thông minh - tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải điện tử

author 07:05 20/08/2021

(VietQ.vn) - Mặc dù hiện nay có nhiều thiết bị gia dụng có thể được giám sát và điều khiển từ xa thông qua internet, nhưng mỗi thiết bị trong số đó phải kết hợp thiết bị điện tử Internet of Things (IoT) chuyên biệt. Các kỹ sư hiện đã tạo ra một hệ thống đơn giản hơn, di chuyển những thiết bị điện tử đó đến các ổ cắm trên tường của gia đình.

Được gọi là hệ thống Ổ cắm điện thông minh (SEOS), công nghệ này đang được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore. Nó kết hợp một mạng lưới các mặt nạ "thông minh" thay thế mặt nạ hiện có trên các ổ cắm điện của một tòa nhà, cùng với các miếng dán NFC (giao tiếp trường gần) được dán vào phích cắm trên dây nguồn của mỗi thiết bị. Tất cả cửa hàng trong một tòa nhà đều được kết nối qua Wi-Fi với máy chủ trung tâm.

Khi một trong các phích cắm được đấu vào một trong các ổ cắm, đầu đọc NFC trong ổ cắm đó có thể nhận dạng thiết bị bằng một mã duy nhất trên nhãn dán. Sau đó, máy chủ sẽ tra cứu các thông số kỹ thuật điện của thiết bị đó trong cơ sở dữ liệu, người dùng có thể bật và tắt thiết bị đó qua internet, chỉ bằng cách bật nguồn hoặc tắt ổ cắm. 

Điều này có nghĩa là khi thiết bị không được sử dụng, thiết bị sẽ không tạo ra bất kỳ dòng điện nào - với các ổ cắm thông thường, thiết bị vẫn sử dụng một lượng điện khi ở chế độ chờ.

Hệ thống cũng cho phép người dùng kiểm tra xem thiết bị có bị vô tình để bật hay không, bằng cách theo dõi thời gian thực rút ra từ ổ cắm của nó. Ngoài ra, cũng có thể đặt các cửa hàng riêng lẻ theo lịch để họ tự động bật và tắt thiết bị của mình vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Hơn nữa, nếu hệ thống phát hiện thấy thiết bị đang sử dụng dòng điện nhiều hơn mức quy định nó sẽ tự động ngắt ổ cắm để giữ cho thiết bị không bị quá nóng.

Giáo sư Sanjib Kumar Panda (trái) và Tiến sĩ Krishnanand Kaippilly Radhakrishnan với nguyên mẫu của hệ thống Ổ cắm / Ổ cắm điện thông minh (SEOS) 

Chi phí khoảng 80 đô la Mỹ cho mỗi ổ cắm để lắp đặt hệ thống SEOS và công nghệ này sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng phụ tải của một tòa nhà từ 30 đến 60% - tùy thuộc vào kích thước tòa nhà. SEOS cũng nên giảm chi phí của các thiết bị và lượng rác thải điện tử mà chúng tạo ra, vì mỗi thiết bị sẽ không cần phải kết hợp thiết bị điện tử IoT của riêng nó.

Nhà khoa học, Giáo sư Sanjib Kumar Panda khẳng định: "Điều này có thể có lợi cho những nhân viên văn phòng bận rộn, những người vội vã đi làm, quên tắt bàn ủi trong lúc vội vàng hoặc người già sống một mình. Ổ cắm thông minh cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra từ xa cách thiết bị hoạt động và điều khiển chúng”.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang