Ô nhiễm môi trường khiến nhiều người tử vong hơn đại dịch COVID-19

author 07:21 16/02/2022

(VietQ.vn) - Tình trạng ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, rác thải nhựa và điện tử đang gây ra ít nhất 9 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, nhiều hơn số ca tử vong do COVID-19.

Một báo cáo về môi trường của Liên Hợp Quốc vừa được công bố cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường đang gây ra nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn so với dịch COVID-19. Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia cần ngay lập tức có các hành động nhằm cấm một số hóa chất độc hại.

Cụ thể, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, tình trạng ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, rác thải nhựa và điện tử đang gây ra ít nhất 9 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tuy nhiên, vấn đề này hầu như không được chú ý tới. Trong khi đó, theo website tổng hợp dữ liệu worldometers.info, đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay gây ra gần 5,9 triệu ca tử vong.

Ông David Boyd, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc, nêu rõ: "các cách tiếp cận hiện nay để quản lý rủi ro do ô nhiễm và các chất độc hại gây ra rõ ràng đang thất bại, dẫn đến việc vi phạm rộng rãi quyền có một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững của con người.”

Ảnh minh hoạ

Báo cáo này dự kiến sẽ được trình bày vào tháng 3 tới trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Trước đó, tổ chức này cũng kêu gọi cấm sử dụng polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl, những chất hóa học được dùng trong các sản phẩm gia dụng, vì có liên quan đến bệnh ung thư và không dễ bị phân hủy.

Báo cáo cũng đề nghị các nước làm sạch các địa điểm ô nhiễm và tái định cư các cộng đồng sinh sống tại những nơi bị ô nhiễm nặng đến mức không thể ở được. Trong khi đó, ông Michelle Bachelet, đại diện Liên Hợp Quốc đã gọi các mối đe dọa về môi trường là thách thức lớn nhất với các quyền toàn cầu và ngày càng có nhiều vụ kiện đòi nhân quyền thành công liên quan tới ô nhiễm môi trường trên thế giới.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang