PC-Covid cho phép quét mã QR bằng webcam

author 06:51 29/10/2021

(VietQ.vn) - Các địa điểm có thể dùng webcam máy tính để quét mã QR cá nhân thay vì phải sử dụng smartphone hoặc in mã trên giấy.

Đây là tính năng mới được bổ sung trên nền tảng quản lý người ra vào bằng mã QR. Thay vì phải có một người cầm smartphone quét mã của khách khi ra vào, địa điểm có thể sử dụng webcam trên máy tính để tự động quét. Điều kiện cần là laptop hoặc máy tính có camera và kết nối mạng.

Để kích hoạt tính năng quét bằng webcam, người quản lý bấm vào mục Kiểm soát ra vào bằng máy, sau đó chọn nút Gạt để quét bằng webcam/camera. Sau khi kích hoạt, giao diện của nền tảng sẽ xuất hiện thêm một khung hiển thị hình ảnh của webcam hoặc camera.

Khi đưa mã QR của ứng dụng PC-Covid hoặc QR trên Căn cước công dân ra trước webcam, nền tảng đọc được ngay lập tức. Thông tin về lượt quét được hiển thị trên web với các dữ liệu như tình trạng khai báo y tế, kết quả xét nghiệm, số mũi tiêm. Hệ thống cũng có thể quét liên tục nhiều lần mà không cần thực hiện thêm bất cứ thao tác nào.

Giao diện website nền tảng quản lý ra vào bằng mã QR. 

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, việc bổ sung tính năng cho phép quét mã QR cá nhân của người dân qua webcam, camera máy tính giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng thuận tiện hơn cho các chủ địa điểm, đồng thời dữ liệu ghi nhận cũng đảm bảo chính xác hơn, phục vụ đắc lực cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Sử dụng app PC-COVID, mỗi người dân đều được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất. Khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng như siêu thị, trường học, bệnh viện…, ngoài việc dùng PC-COVID để quét mã QR của địa điểm, người dân có thể xuất trình mã QR cá nhân của mình cho nhân viên lễ tân, người kiểm soát địa điểm quét ghi nhận lượt vào ra.

Cấp và quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, quét mã QR là những chức năng quan trọng của app PC-COVID đang hỗ trợ đắc lực các địa phương trong công tác phòng chống dịch, thông qua việc triển khai nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người vào ra những địa điểm bằng mã QR.

Việc bổ sung tính năng quét mã QR cá nhân qua webcam, camera máy tính giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng thuận tiện hơn.

Thời gian qua, do thói quen, nhiều chủ địa điểm vẫn chủ yếu sử dụng phương thức tạo mã QR địa điểm, in và dán mã QR đó để người dân quét ghi nhận vào, ra. Tuy nhiên, với cách làm này, người đến các địa điểm phải kết nối Internet thì mới quét được; còn với chủ cơ sở, họ phụ thuộc vào ý thức người dân, không chủ động kiểm tra được việc quét mã QR của khách, dẫn đến tình trạng nhiều địa điểm chỉ dán mã QR mà không thực hiện quét.

Do vậy, việc bổ sung tính năng mới cho phép quét mã QR cá nhân của người dân qua webcam, camera máy tính tạo thuận tiện hơn cho người dùng. Bởi người dân khi đến các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng, không cần phải có kết nối Internet để thực hiện thao tác quét mã QR địa điểm.

Theo thống kê, tính đến ngày 23/10, ứng dụng PC-Covid đã có trên 26,8 triệu người sử dụng thường xuyên. 10 địa phương có tỷ lệ người dùng ứng dụng PC-Covid trên dân số cao lần lượt là Bình Dương, TP.HCM, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Khánh Hòa và Bình Phước.

Số liệu của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho thấy, trên toàn quốc đã có 2.531.859 điểm quét QR. Tổng số lượt quét mã QR tính đến ngày 24/10 là 83.525.925.

Ngọc Mai (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang