PC Hà Nam đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện cho phát triển các khu, cụm công nghiệp: Không ngừng nâng cao chất lượng và dịch vụ

author 15:50 17/11/2020

(VietQ.vn) - Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là phát triển công nghiệp, những năm gần đây Công ty Điện lực Hà Nam (Pc Hà Nam) đặc biệt chú trọng đầu tư, xây dựng hệ thống điện khá đồng bộ, hiện đại, tăng cường đầu tư kết cấu hệ thống điện và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Để thực hiện tốt hơn nữa cam kết số 01 trong 10 cam kết của UBND tỉnh Hà Nam với các nhà đầu tư về đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, trong những năm qua Công ty Điện lực Hà Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh; các Sở ban ngành của tỉnh; của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và sự nỗ lực của toàn thể CBCNV trong Công ty, công tác cấp điện cho khách hàng đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là cấp điện cho các khu công nghiệp; cụm công nghiệp góp phần phát triển ổn định chính trị, kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hà Nam đã tập trung xây dựng hạ tầng hệ thống lưới điện đồng bộ đến tận hàng rào các KCN, đặc biệt sẵn sàng đầu tư cung cấp điện đến tận chân hàng rào các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Tranh thủ mọi nguồn vốn để đầu tư, cải tạo lưới điện và nâng công suất một số trạm biến áp chuyên dùng trong các khu công nghiệp. Pc Hà Nam cũng triển khai nhiều phương án sửa chữa, nâng cấp hạ tầng lưới điện trong các KCN, từng bước hiện đại hóa hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất ngày càng cao của doanh nghiệp.

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có tổng số 15 trạm biến áp (TBA) 110kV cung cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện với tổng dung lượng là 1.044,5 MVA; trong đó 09 TBA 110kV do PCHN quản lý vận hành với tổng dung lượng 777 MVA; 6 trạm biến áp 110kV chuyên dùng của khách hàng với tổng dung lượng 297,5MVA. Đường dây điện cao thế (110kV) là 261 km, đường dây trung thế (35,22,10 kV) là 1.723 km, đường dây hạ thế là 4.048 km và 2.851 trạm biến áp phân phối với tổng công suất là 1.447.052 kVA.

Nhằm đáp ứng yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về nguồn điện và nâng cao chất lượng điện của các khu công nghiệp và các nhà máy sản xuất lớn, Pc Hà Nam đã thực hiện triển khai đầu tư các dự án xây dựng các xuất tuyến sau TBA 110kV trên địa bàn tỉnh Hà Nam phù hợp với quy hoạch phát triển của điện lực tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 đã được Bộ Công thương phê duyệt, góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Các công trình xây dựng xuất tuyến đang trong giai đoạn thực hiện thi công xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành đóng điện trong quý IV năm 2020 sẽ đạt mục tiêu củng cố hoàn thiện hệ thống lưới điện trung áp, cải thiện chất lượng điện năng cho các khách hàng sử dụng điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, tổn thất điện áp trên lưới điện, tăng lượng điện thương phẩm, giảm suất sự cố trên lưới điện, nâng cao uy tín của ngành Điện đối với khách hàng.

Kiểm tra tiếp xúc, lắp thêm lèo phụ thanh cái C11 TBA E24.3 Đồng Văn.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện, Pc Hà Nam đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý vận hành lưới điện, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải, đặc biệt tại các điểm có nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn và liên tục như trong các KCN.

Các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đều được cấp điện bằng các nhánh đường dây trung thế riêng, đảm bảo đủ công suất yêu cầu của các doanh nghiệp. Đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, hỗ trợ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển. Các doanh nghiệp này khi đi vào hoạt động đã được Pc Hà Nam phối hợp với chính quyền cơ sở tạo điều kiện về mặt bằng nhằm xây dựng hệ thống điện cung ứng thuận lợi đến địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Để cấp điện ổn định cho khách hàng, Công ty đã lập kế hoạch xây dựng các xuất tuyến mạch vòng, khi mất điện ở xuất tuyến này thì đảm bảo khách hàng được cung cấp từ xuất tuyến khác, không gây mất điện, nhất là DN hoạt động tại trong các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Bên cạnh những thuận lợi, Pc Hà Nam cũng gặp một số khó khăn khi đầu tư, xây dựng hệ thống điện phục vụ phát triển các khu, cụm công nghiệp đó là việc phát triển phụ tải của doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp khá bất thường, không theo quy hoạch, nằm ngoài kế hoạch dự kiến, gây quá tải cục bộ đường dây trung thế hoặc nguồn 110kV.

Qua đó, ngành Điện phải đầu tư, sửa chữa, cải tạo nâng cấp lưới điện trung thế cũng như nguồn cấp thường xuyên, gây gián đoạn cung cấp điện cho các doanh nghiệp khác. Chất lượng thiết bị do các doanh nghiệp đầu tư phần lớn không đồng bộ, gây sự cố lưới điện, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác trên cùng một đường dây trung thế. Việc đấu nối phát triển phụ tải các doanh nghiệp mới, gây gián đoạn cung cấp điện cho các doanh nghiệp khác trên cùng tuyến đường dây.

Không chỉ nỗ lực đảm bảo cung cấp điện với chất lượng ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế cho các khu công nghiệp, Pc Hà Nam còn triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, Công ty đã lắp đặt modem đo đếm cho các khách hàng lớn, có thể tự theo dõi công suất và sản lượng điện sử dụng hàng ngày, hàng giờ. trực tiếp theo dõi công tác cấp điện, chỉ đạo thường xuyên việc kiểm tra hành lang an toàn lưới điện, vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện.

Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Công ty còn phối hợp với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc qua tổng đài 19006769, giúp khách hàng biết mọi thông tin sử dụng điện và được giải đáp mọi yêu cầu, thắc mắc về tình hình sử dụng điện. 

 Với việ