Columbia phát hiện 3 hợp chất chống Covid-19 trong bọt biển

author 15:31 12/01/2023

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học British Columbia vừa phát hiện 3 hợp chất trong bọt biển và vi khuẩn biển có khả năng chống virus Covid-19 lây nhiễm hiệu quả.

Cụ thể, 3 hợp chất đó bao gồm Alotaketal C có trong mẫu bọt biển thu thập ở Howe Sound, British Columbia, Bafilomycin D và Holyrine A, có nguồn gốc từ vi khuẩn biển được tìm thấy ở Barkley Sound, British Columbia và Newfoundland.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là kết quả sau khi nhóm chuyên gia nghiên cứu các đặc tính chống Covid-19 ở hơn 350 hợp chất có nguồn gốc tự nhiên trong thực vật, nấm và bọt biển được thu thập từ khắp nơi trên thế giới trong 40 năm qua.

Hợp chất được chiết xuất từ các mẫu vật và tạo thành dung dịch ngâm tế bào phổi của người, sau đó các nhà khoa học cho chúng tiếp xúc với một loại virus Covid-19.

 Phát hiện hợp chất có thể chống được Covid-19. Ảnh: BBC

Kết quả ban đầu cho thấy 26 trong số các hợp chất làm giảm hoàn toàn sự lây nhiễm virus trong tế bào. Đáng chú ý, ba hợp chất cho ra hiệu quả cao chỉ với liều lượng rất nhỏ và có thể chống lại biến thể Delta và Omicron.

“Ưu điểm của các hợp chất này là chúng tập trung vào các tế bào, giúp ngăn chặn việc lây lan nhanh chóng của virus và giúp tế bào phục hồi”, tiến sĩ vi sinh học và miễn dịch học Jimena Pérez-Vargas, người đồng dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học British Columbia, cho biết.

Phát hiện trên góp phần quan trọng trong việc điều chế các loại thuốc chữa trị Covid-19, đặc biệt là khi hầu hết phương pháp điều trị hiện nay không còn hiệu quả đối với các biến thể mới.

"Nghiên cứu của chúng tôi đang mở đường cho việc thử nghiệm quy mô lớn các loại thuốc có thành phần tự nhiên giúp ngăn chặn sự lây nhiễm liên quan đến các bệnh đường hô hấp khác đang rất được quan tâm ở trên toàn thế giới như cúm A”, Phó giáo sư François Jean của Đại học Columbia cho biết.

Trong diễn biến tình hình Covid-19 hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nhất là sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của XBB.1.5, một dòng phụ của biến thể Omicron. Tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, biến thể phụ XBB đã xuất hiện tại TP. HCM và Tây Ninh nên Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp.

Cụ thể, các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vắc xin giảm dần theo thời gian cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc COVID-19 gia tăng.

Hiện biến chủng phụ XBB, XBB 1.5 của Omicron lây lan rất nhanh trên toàn thế giới với hơn 60 quốc gia đã ghi nhận chủng này. Ông Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), đánh giá các ca bệnh xâm nhập là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Việt Nam từ ghi nhận 1,5 triệu ca Covid- 19 một tuần xuống còn dưới 1.000 ca cho thấy hiệu quả của việc bao phủ tiêm vắc xin cho người dân.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang