Phát hiện mới: Đậu nành có thể giúp giảm đến 70% mức cholesterol cao

author 05:46 02/02/2023

(VietQ.vn) - Theo một công bố trên tạp chí y khoa của Mỹ cho thấy, đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề về tim mạch như bệnh tim và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học ScienceDaily (Mỹ), được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Để ngăn chặn điều này, bệnh nhân cholesterol cao được dùng thuốc statin để giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, đậu nành cũng có thể rất hiệu quả.

Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ bột đậu nành giàu protein B-conglycinin có khả năng làm giảm mức cholesterol “xấu”. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sản phẩm đậu nành này đã làm giảm tới 70% mức cholesterol cao và các mức lipid khác, theo ScienceDaily.

Hơn nữa, đậu nành cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch. Mặc dù đậu nành nổi tiếng với đặc tính giảm cholesterol, nhưng nghiên cứu mới này đã xem xét cơ chế của tác dụng này.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Elvira de Mejia, giáo sư Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois (Mỹ), cho biết, tác dụng của đậu nành đối với quá trình chuyển hóa cholesterol không chỉ liên quan đến nồng độ và thành phần protein của chúng mà còn tùy thuộc các peptide có trong đậu được giải phóng trong quá trình tiêu hóa.

 Đậu nành rất tốt cho tim mạch và làm giảm mức cholesterol trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 19 loại bột đậu nành, mỗi loại chứa tỷ lệ khác nhau của 2 loại protein - glycinin và B-conglycinin. Tỷ lệ glycinin trong các giống này dao động từ 22 - 60%, và tỷ lệ B-conglycinin dao động từ 22 - 52%. Một trong những yếu tố nguy cơ chính của xơ vữa động mạch là cholesterol “xấu” bị oxy hóa Sử dụng mô phỏng quá trình tiêu hóa, nhóm nghiên cứu đã xác định được 13 peptide hoạt tính sinh học được tạo ra trong quá trình tiêu hóa, hầu hết đến từ hai loại protein này.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đặc tính ức chế này có thể đạt đến một nửa hiệu quả của thuốc hạ cholesterol - Simvastatin. Kết quả còn cho thấy peptide đậu nành tiêu hóa có thể làm giảm sự tích tụ lipid từ 50 - 70% và điều đó rất quan trọng, bởi mức này so với 60% ở statin, theo ScienceDaily. 

Ngoài ra các giống đậu nành cũng cắt giảm lượng cholesterol “xấu” bị oxy hóa - loại tích tụ nguy hiểm trên thành động mạch.

Tiến sĩ Mejia cho biết: Một trong những yếu tố nguy cơ chính của xơ vữa động mạch là cholesterol “xấu” bị oxy hóa. Kết quả cho thấy chất tiêu hóa đậu nành làm giảm tốc độ oxy hóa cholesterol “xấu” tùy theo liều lượng, ức chế sự hình thành các sản phẩm oxy hóa liên quan đến bệnh.

Nồng độ B-conglycinin cao hơn có tác dụng mạnh hơn - cho thấy khả năng giảm cholesterol “xấu” bị oxy hóa và các chất béo khác trong máu nhiều hơn, theo ScienceDaily. Hơn nữa, tiến sĩ Mejia cho biết thêm: Đậu nành cũng cho thấy tiềm năng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Đậu nành tự nhiên thường rất giàu protein và có chứa hầu hết các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần đến. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp nhiều chất béo thực vật, chất xơ, một số loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác.

Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, việc ăn đậu nành hàng ngày có thể giúp bạn nhận được một lượng lớn polyphenol, một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương tế bào và các tình trạng mãn tính như bệnh tim.

Nói về tác dụng của đậu nành, các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cũng cho rằng, đậu nành đặc biệt chứa nhiều isoflavone, được gọi là phytoestrogen - một phân lớp polyphenol, có khả năng gắn kết và kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, isoflavone trong đậu nành có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với người tiêu thụ. Ăn đậu nành luộc có thể cung cấp cho bạn từ 90 – 134 mg isoflavone trên 100 gram đậu nành.

Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu nành hàng ngày hoặc thực hiện một chế độ dinh dưỡng giàu thực phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDl tốt trong cơ thể. Chẳng hạn, khi bạn tiêu thụ trung bình khoảng 23 gram protein đậu nành mỗi ngày có thể giảm được khoảng 3% mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Ngoài ra, ăn đậu nành thường xuyên cũng giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL) lên 3% và giảm mức chất béo trung tính khoảng 4%.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những người có các yếu tố nguy cơ hiện tại của bệnh tim, chẳng hạn như béo phì, cholesterol cao hoặc bệnh tiểu đường loại 2 có thể hưởng được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ một chế độ ăn giàu đậu nành.

Ngoài ra, thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu tempeh hoặc edamane cũng có thể giúp cải thiện mức cholesterol nhiều hơn so với các sản phẩm đậu nành được chế biến hoặc có chất bổ sung.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang