Phát hiện nhiều trang thiết bị gian lận thi cử

author 15:56 05/07/2022

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng TP.Hải Phòng vừa phát hiện, thu giữ nhiều trang thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP về bảo vệ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, qua công tác nắm tình hình, ngày 2/7, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ đối tượng P.Đ.Q (sinh năm 2002, đăng ký thường trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ nhiều thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

 Toàn bộ thiết bị công nghệ bị cơ quan chức năng thu giữ. 

Bộ thiết bị gồm có: một điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn một micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm.

Điều tra mở rộng, cơ quan chức năng đã triệu tập Lê Xuân Tùng (32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ), là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Các đối tượng khai nhận khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với ngoài phòng thi. Cơ quan Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Công an khuyến cáo, việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không, đều bị xử lý nghiêm. Các thí sinh cần chú ý bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay, vì tính chất quan trọng của kỳ thi nên một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả rất lớn. Ông đề nghị các địa phương chuẩn bị kỹ về nhân sự, cơ sở vật chất, bố trí đủ về số lượng chính thức và dự phòng; chất lượng nhân sự phải được đặc biệt coi trọng, được tập huấn kỹ lưỡng…; đảm bảo an ninh, an toàn các khâu của kỳ thi; có biện pháp phát hiện, phòng ngừa hình thức gian lận công nghệ cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa vi phạm; phân loại học sinh F0, F1 để bố trí phòng thi phù hợp.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang