Phát hiện thêm lỗ hổng kỹ thuật trên máy bay Boeing 737 MAX

author 09:14 29/06/2019

(VietQ.vn) - Một lỗ hổng mới vừa được phát hiện trong hệ thống máy tính của chiếc máy bay Boeing 737 MAX khiến máy bay chúc xuống đất mà các phi công không thể khắc phục.

Hệ thống máy tính, hệ thống vi xử lý của máy bay Boeing 737 MAX vừa bị phát hiện một lỗi mới có thể khiến mũi máy bay chúc xuống đất, làm chậm quá trình đưa máy bay Boeing 737 MAX trở lại bầu trời.

Lỗi này được phát hiện qua một loạt các chuyến bay giả lập để thử nghiệm phần mềm mới do Boeing phát triển. Hiện chưa rõ liệu bộ vi xử lý này có phải là nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn trước hay không.

Theo đánh giá của chuyên gia kỹ thuật tham gia kiểm tra nguy cơ mắc lỗi của bộ vi xử lý trong các buổi bay thử nghiệm, lỗi của Boeing 737 rất khó để các phi công có thể khắc phục trong vài giây, tạo ra rủi ro lớn đối với việc đảm bảo an toàn bay.

Các kỹ sư của Boeing hiện đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Việc này được cho là sẽ dẫn đến một sự chậm trễ trong việc cấp lại giấy phép cho 737 MAX.

Cảm biến xác định góc bay được đặt ở phần dưới mũi máy bay, khi hoạt động sai lệch sẽ kích hoạt báo động thất tốc và khiến mũi máy bay chúi thẳng xuống đất. 

"Sự an toàn của máy bay là ưu tiên cao nhất của Boeing", công ty này cho biết trong một tuyên bố. Boeing cũng cho biết, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) "đã yêu cầu công ty giải quyết vấn đề bổ sung thông qua những thay đổi trong phần mềm mà công ty đã phát triển trong tám tháng qua".

"Boeing đồng ý với quyết định và yêu cầu của FAA và công ty đang làm việc về phần mềm được yêu cầu", công ty cho biết thêm rằng Boeing "sẽ không đề nghị FAA cung cấp giấy chứng nhận cho 737 MAX cho đến khi chúng tôi đáp ứng tất cả các yêu cầu và đảm bảo 737 MAX an toàn khi quay lại hoạt động".

Các nguồn tin cho biết các kỹ sư của Boeing đang cố gắng xác định xem vấn đề của bộ vi xử lý có thể được khắc phục bằng việc lập trình lại hay phải thay thế bộ vi xử lý vật lý trên mỗi máy bay 737 MAX nếu được yêu cầu.

Trước đó, Boeing 737 MAX đã phải nhận lệnh cấm bay vào tháng 3/2019 sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ tai nạn (chuyến bay 610 của hãng hàng không Lion Air và chuyến bay 302 của hãng Ethiopian Airlines) khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng chỉ trong vòng năm tháng.

Bảo Lâm (Theo CNN)

Tai nạn máy bay Boeing 737 MAX: Lỗ hổng trong cấp phép của Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ?(VietQ.vn) - Cơ quan Hàng không dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) vừa đưa ra khẳng định rằng họ đã tuân thủ mọi quy trình tiêu chuẩn khi cấp phép sử dụng cho dòng máy bay Boeing 737 MAX.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang