v

Phát minh loại kem bôi chống đông da có thể bảo vệ con người khỏi thời tiết lạnh giá

author 14:55 21/02/2022

(VietQ.vn) - Hiện tại, khi ra ngoài trời nắng, chúng ta bôi kem chống nắng để hạn chế tia UV gây hại cho da. Tuy nhiên, nhờ có nghiên cứu mới, chúng ta có thể sớm thoa loại kem dưỡng da khác để tránh bị tê cóng vào những ngày thời tiết lạnh giá.

Một nhóm nhà khoa học đứng đầu là Tiến sĩ Munia Ganguli từ Học viện Nghiên cứu Khoa học và Sáng tạo của Ấn Độ đã sản xuất dung dịch lỏng chứa các hợp chất dimethyl sulfoxide (DMSO) và polyvinyl alcohol (PVA). Cả hai đều được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm để bảo quản lạnh tế bào, với DMSO giữ cho tinh thể băng hình thành bên trong tế bào và PVA giữ cho các tinh thể không hình thành giữa chúng và làm hỏng màng ngoài của chúng.

Nếu kem được thoa lên da của người dùng trước khi họ ra ngoài vào những ngày đông lạnh giá, nó có thể giữ cho các tế bào da của họ không bị đóng băng. 

Sau một số thử nghiệm với tỷ lệ khác nhau của hai hóa chất, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm ra hỗn hợp hoạt động tốt nhất trong việc bảo vệ các tế bào nuôi cấy khỏi bị hư hại do tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng. Được đặt tên là SynAFP, hỗn hợp này mang lại tỷ lệ sống sót của tế bào khoảng 80%.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu kết hợp SynAFP với kem lô hội thương mại, sau đó được bôi lên da chuột thí nghiệm 15 phút trước khi chúng chịu đựng "thử thách lạnh giá". 

So với nhóm đối chứng, những con chuột thí nghiệm được dùng kem trải qua các vết thương tê cóng nhỏ hơn, ít tổn thương mô và viêm nhiễm hơn, cộng với vết thương lành nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn cần phải làm nhiều việc hơn vì người ta thấy rằng việc thoa kem trước khi tiếp xúc 30 phút không có tác dụng bảo vệ. Các nhà khoa học cũng cần xác định xem loại kem này có tác dụng với con người hay không và tần suất bôi lại.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang