Phạt tiền người đi bộ vi phạm luật giao thông từ ngày 1/2

author 15:47 27/01/2016

Từ ngày 1/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt thành phố Hà nội sẽ xử phạt tiền người đi bộ vi phạm luật giao thông.

Hình ảnh người đi bộ vi phạm thường thấy ở thủ đô Hà Nội 

Sáng ngày 27/1, đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 Công an thành phố Hà Nội) cho biết, từ 1/2/2016, đơn vị này sẽ tiến hành xử phạt người đi bộ không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Trước mắt, kế hoạch trên được đưa ra để nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, hạn chế tới mức thấp nhất về tai nạn, ùn tắc giao thông và thời gian về sau.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, qua thống kê số liệu, những lỗi vi phạm mà người đi bộ tham giao mắc phải, thường là: đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc, đi ngược chiều, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông...

Theo số liệu thống kê của PC67, trong năm 2015, trên toàn địa bàn thủ đô Hà Nội xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ là 112 vụ chiếm 6,6%. Cụ thể số vụ tai nạn giao thông do người đi bộ trực tiếp gây ra là 33 vụ.

Hiện để chuẩn bị cho công tác xử phạt người đi bộ không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, PC67 đã quán triệt đến các Đội cảnh sát giao thông trên toàn địa bàn, phải xử lý gắt gao và thường xuyên. Thời gian bắt đầu thực hiện xử phạt là từ ngày 1/2/2016. Trước đó, từ ngày 27 - 31/1, các tổ công tác, đơn vị của PC67 sẽ tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định xử lý, xử phạt trên.

Việc xử lý, xử phạt sẽ được áp dụng theo Nghị định 171. Cụ thể, người đi bộ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng đối với các hành vi: đi không đúng phần đường quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng đối với người đi bộ có hành vi mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 - 12.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc (trừ trường hợp là người phục vụ quản lý, duy trì đường cao tốc).

Theo Thanh niên


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang