Phát triển robot siêu nhỏ có thể điều trị bệnh cho con người

author 06:09 24/03/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) đã công bố nghiên cứu về một loại robot siêu nhỏ có thể di chuyển linh hoạt trong ống phế quản giúp điều trị bệnh trên cơ thể người.

Một nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi các chuyên gia tại Đại học Leeds (Anh) mới đây đã phát triển một loại 'robot xúc tu từ tính' có khả năng di chuyển linh hoạt qua một số ống phế quản với kích thước nhỏ nhất để điều trị các bệnh liên quan tới phổi.

Theo Pietro Valdastri, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Robot trong Y học thuộc Đại học Leeds, robot xúc tu hay ống thông từ tính có kích thước 2 mm. Hình dạng của chúng có thể được điều khiển bằng từ tính để tương thích với cây phế quản. Chúng có thể tiếp cận phần lớn các khu vực của phổi và sẽ là công cụ lâm sàng quan trọng trong việc nghiên cứu và điều trị ung thư phổi cũng như các bệnh phổi khác

 Những con robot siêu nhỏ có thể đi vào ống phế quản để chữa các vấn đề về phổi. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu cho biết, robot xúc tu được điều khiển bằng nam châm trên các cánh tay robot ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân và sử dụng một hệ thống tự động để điều hướng, dựa vào sơ đồ phổi bệnh nhân để đến nơi cần thiết, do đó, nó có thể cơ động hơn ống nội soi.

Trong thử nghiệm trên mô hình 3D của cây phế quản, robot xúc tu từ tính đã thể hiện hiệu quả tốt trong việc tiếp cận các khu vực khác nhau. Trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm mô hình robot này trên tử thi trước khi ứng dụng trên bệnh nhân sống.

Đại học Leeds cho biết, công nghệ mới có thể cần thêm vài năm để phát triển hoàn thiện trước khi đưa vào sử dụng trong bệnh viện. Robot xúc tu được đánh giá sẽ trở thành công cụ hiệu quả giúp con người điều trị các bệnh liên quan tới phổi trong tương lai.

Bảo Linh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang