Phát triển thành công que thử có thể đánh giá chất lượng nước sinh hoạt

author 07:23 13/02/2022

(VietQ.vn) - Nhà nghiên cứu Grégoire Le Brun đến từ Trường Đại học Công giáo Louvain (UCLouvain) của Bỉ đã phát triển thành công que thử bằng giấy có thể phân tích, đánh giá chất lượng nước sinh hoạt.

Sau 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm Grégoire Le Brun, một kỹ sư công nghệ nano và công nghệ sinh học đã hiện thực hóa ý tưởng sử dụng que thử làm bằng giấy để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt.

Sản phẩm que thử chất lượng nước của Le Brun có cơ chế hoạt động rất đơn giản bằng cách nhỏ vài giọt nước lên một cảm biến hoạt động giống như que thử thai hay que thử Covid-19 sẽ có ngay kết quả về chất lượng nước.

Chia sẻ về sáng chế này, Grégoire Le Brun cho biết việc phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước này nhằm 2 mục đích: vừa tìm ra giải pháp điện tử đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững, vừa mang lại tác động xã hội mạnh mẽ. 

Vì thế, để giảm thiểu chi phí sinh thái và kinh tế của cảm biến, Grégoire Le Brun chọn giấy làm vật liệu cơ bản. Giấy được sử dụng là nitrocellulose, một loại cellulose dẫn xuất có các đặc tính sinh học đặc biệt, có khả năng bắt vi khuẩn và cho kết quả hiển thị chỉ sau vài giây nhờ một phép đo điện từ.

Que giấy thử có thể cho ra kết quả chất lượng nước nhanh chóng 

Đáng lưu ý là thiết bị xét nghiệm của Grégoire Le Brun có độ tin cậy cao tương đương với việc kiểm tra nước bằng các phương pháp sinh học truyền thống hoặc các thiết bị đo điện tử nhưng giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và rất thân thiện với môi trường.

Không chỉ thế, thiết bị còn tạo thuận lợi cho việc truy cập thông tin về chất lượng nước ở các khu công nghiệp hóa, vùng sâu vùng xa, hoặc thậm chí ở những nơi khó khăn nhằm giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến chất lượng nguồn nước.

Quỹ King Baudouin của Bỉ, chuyên hỗ trợ các nghiên cứu sinh tiến sĩ trẻ tuổi, đã trao giải Ernest du Bois trị giá 20.000 euro cho công trình nghiên cứu của Grégoire Le Brun. Dự kiến, que thử chất lượng nước bằng giấy của Grégoire Le Brun sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm trong thực tế.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang