Phát triển tiêu chuẩn hỗ trợ đánh giá sơ bộ địa hình karst

author 07:14 09/03/2024

(VietQ.vn) - Ủy ban đất và đá của ASTM International (D18) đã phát triển một tiêu chuẩn mới nhằm hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản đánh giá sơ bộ địa hình karst.

Karst là loại địa hình đặc trưng bởi các hố sụt, hang động, suối chìm và suối lớn, là hệ quả sự hiện diện của đá gốc hòa tan như đá vôi. Tiêu chuẩn mới cung cấp quy trình đánh giá karst có thể hỗ trợ các chuyên gia thiết kế, người đánh giá quy hoạch, quan chức công trình công cộng và cơ quan quản lý có thẩm quyền đưa ra phán quyết sáng suốt về việc quản lý, phát triển địa điểm.

Theo thành viên ASTM và trưởng nhóm đặc nhiệm tiểu ban karst Robert Denton, tiêu chuẩn mới sẽ cho phép xác định rủi ro karst đối với sự phát triển thương mại, công nghiệp và dân cư, liệu các đặc điểm karst có ảnh hưởng đến những nỗ lực đó hay không. Tiêu chuẩn này cũng giúp các chuyên gia xác định xem có cần thực hiện các cuộc khảo sát theo dõi chi tiết hay không. Đây là thông lệ tiêu chuẩn đầu tiên được khởi xướng bởi tiểu ban ASTM karst (D18.27) thành lập vào năm 2020.

Denton cho biết: “Hầu hết mọi người đều quen thuộc với mối đe dọa do địa hình núi đá vôi, đặc biệt là hố sụt do các phương tiện truyền thông đưa tin ngày càng nhiều về sự cố cụ thể từ địa hình karst đến cơ sở hạ tầng, bao gồm các tòa nhà, đường dây điện, đường ống và đường bộ".

Denton lưu ý rằng tiêu chuẩn sắp được công bố là D8512 cũng sẽ giúp xác định tác động của núi đá vôi tại các địa điểm phát triển đối với sức khỏe con người và môi trường.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang