PTT Vũ Đức Đam: Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để tận dụng thời cơ cách mạng 4.0

author 06:20 14/06/2020

(VietQ.vn) - Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp Việt Nam giành được kết quả cụ thể hơn trong việc thực hiện các đề án phát triển công nghệ, tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng 4.0.

Phát biểu tại buổi họp Quốc hội, thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (13/6), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sau khi dịch Covid-19 qua đi, chúng ta cần thực hiện 2 điều dưới đây để tiếp tục thúc đẩy, phát huy, sau thời gian phòng, chống dịch vừa qua.

Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để tận dụng thời cơ cách mạng 4.0

Thứ nhất, trong công cuộc chống dịch vừa qua, việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng 4.0, một chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước, đã được thể hiện một cách rất sinh động.

Trong thời gian phòng, chống dịch, công việc của Chính phủ, Quốc hội vẫn được tiến hành bình thường, hiệu quả mà không cần tiếp xúc. Số lượng dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân tăng lên rất nhiều.

Ứng dụng công nghệ khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa cũng giúp chúng ta điều trị thành công, không chỉ các ca nhiễm Covid-19 ở cả tuyến huyện, mà còn góp phần thúc đẩy hoạt động điều trị từ xa đối với những bệnh nhân khác.

Nếu tiếp tục thúc đẩy những kết quả, kinh nghiệm có được trong thời gian qua thì Việt Nam sẽ giành được kết quả cụ thể hơn trong việc thực hiện các đề án phát triển công nghệ, tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng 4.0.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ thời cơ để cải thiện vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực.

Không để ai lại phía sau

Thứ hai, chúng ta phòng, chống dịch thành công bởi một tinh thần như Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định là không để ai bỏ lại phía sau. Do vậy, chúng ta hết sức chú ý đến những đối tượng yếu thế, có nhiều chính sách để lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phó Thủ tướng mong muốn những tư tưởng, những chính sách đấy sẽ tiếp tục được thúc đẩy để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người; giúp cho những người yếu thế vươn lên được chú trọng hơn trong thời gian tới. Đây là lĩnh vực rất rộng, chúng ta đã cố gắng từ nhiều năm nhưng đã đến lúc cần phải chú trọng nhiều hơn nữa.

Trong phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, vì chú ý những nơi khó khăn, nhất là vùng biên giới, nên chúng ta đã giành được thắng lợi. Hay ngay việc thực hiện một chính sách hết sức tốt đẹp, hết sức nhân đạo là từng bước đưa người Việt Nam về thì những đối tượng nào dễ bị tổn thương nhất, khó khăn nhất được đưa về trước.

Nhân đây, nói thêm về giá trị của hành động rất thiết thực của Việt Nam liên quan đến việc chữa trị cho bệnh nhân nước ngoài, Phó Thủ tướng cho rằng điều đó không chỉ thể hiện đạo đức của người thầy thuốc mà mà còn thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Những giá trị đó cần tiếp tục được khơi dậy, phát huy để Việt Nam ngày càng được bè bạn quốc tế tin yêu hơn.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang