Quảng Bình: Mổ lợn nuôi 10 năm, phát hiện vật thể lạ nghi cát lợn quý hiếm

authorĐỗ Thu Thoan 06:28 27/09/2017

(VietQ.vn) - Sau khi giết mổ con lợn nuôi được hơn 10 năm tuổi, một gia đình ở Quảng Bình đã phát hiện vật lạ nặng 1kg nghi cát lợn quý hiếm.

Dẫn thông tin theo VTC, ngày 26/9, gia đình ông Trương Văn Vứt (SN 1969, trú tại xóm Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, gia đình vừa mổ con lợn 10 năm tuổi và phát hiện vật lạ nghi cát lợn quý hiếm.

Trước đó, ngày 24/9, khi bão số 10 làm hỏng chuồng lợn, do không có chỗ chăn nuôi nên gia đình ông Vứt đưa con lợn đã nuôi 10 năm ra làm thịt. Khi mổ phát hiện trong dạ dày con lợn có vật thể lạ nặng 1kg.

Theo ông Vứt, vật lạ này cứng và có màu vàng sẫm, hình bầu dục, xung quanh có rất nhiều lông và tỏa mùi thuốc bắc. Khi gia đình tìm hiểu thì được biết vật lạ này rất có thể là cát lợn quý hiếm.

quang-binh-mo-lon-nuoi-10-nam-phat-hien-vat-the-la-nghi-cat-lon-quy-hiem

Vật thể lạ nghi cát lợn quý hiếm ở Quảng Bình. Ảnh: VTC

Trước đó, theo báo Dân Trí, được biết, cát lợn hay còn gọi là trư sa, trư bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của lợn như dạ dày, ruột, mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật thể này giống như ngọc quý.

Cát lợn được tạo thành trong thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Cũng theo VTC, những con lợn có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Mặc dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về trư sa nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó, báo Dân Trí thông tin.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang