Quảng Ninh: Dân phát ớn vì cán bộ BHXH TP Hạ Long 'quan liêu'

author 06:39 06/04/2017

(VietQ.vn) - Chỉ một việc rất đơn giản là làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân nhưng nhân viên Bảo hiểm xã hội TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ‘hành’ dân và cấp dưới hơn 1 tháng trời khốn khổ!

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, anh Vũ Văn K. (phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), cho biết anh rất bức xúc trước cách làm việc “quan liêu” của nhân viên BHXH TP Hạ Long.

Cuối tháng 2/2017, con gái anh K. đi viện nên cần đến thẻ bảo hiểm y tế để được giảm trừ viện phí. Tuy nhiên, do trước đó không hiểu vì lí do gì mà thẻ bảo hiểm y tế của con anh bị nhầm thông tin về giới tính từ Nữ sang Nam nên anh K. phải đi đổi lại thẻ.

Anh K. đã liên hệ với phường Hà Tu để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho con gái. Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy có kết quả, vợ chồng anh K. lên phường Hà Tu hỏi nhưng lần nào đến thì nhân viên ở đây cũng trả lời là đang chờ BHXH TP Hạ Long giải quyết.

“Sốt ruột vì cháu đang ốm lại không có thẻ bảo hiểm y tế, 14h ngày 3/4/2017 tôi lên Trung tâm hành chính công TP Hạ Long mang theo thẻ cũ đã hết hạn của con với hi vọng như ở một số nơi chỉ cần đọc mã số thẻ bảo hiểm cũ là có thể tra ra thông tin (vì mỗi người chỉ được cấp 1 mã thẻ bảo hiểm y tế ở địa phương đó). Tuy nhiên nhân viên BHXH tại hành chính công từ chối giải quyết với lí do đó không phải trách nhiệm của mình, muốn tra thông tin thì phải đợi đồng chí Hoa đang đi họp không biết bao giờ về”, anh K. trình bày.

Sau đó, anh K. lại nhờ nhân viên ở phường Hà Tu photo tờ khai hồ sơ để xin cấp lại thẻ cho con (còn lưu thêm 1 bản ở phường). Đồng thời, anh K. gọi điện cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh là ông Vũ Xuân Hiển qua đường dây nóng.

“Ông Hiển trả lời tôi là cứ tới thẳng BHXH TP Hạ Long, anh chỉ đạo người giải quyết cho em. 3h chiều ngày 3/4/2017, sau khi gọi điện cho ông Hiển 15 phút, tôi tới BHXH Hạ Long nhưng tất cả cửa cơ quan bị khóa chặt, không có lấy một bóng nhân viên kể cả văn thư và bảo vệ. Tôi lại tiếp tục gọi lại cho ông Hiển thì 10 phút sau mới có nhân viên ra mở cổng và dẫn lên tầng 3. Điều kỳ lạ là nhân viên phòng này vẫn làm việc mà sao cổng cơ quan lại khóa chặt, không tiếp dân trong giờ hành chính?”, anh K. thắc mắc.

BHXH TP Hạ Long

BHXH TP Hạ Long "đóng cửa cài then" trong giờ làm việc?

Tại BHXH TP Hạ Long, khi anh K. thắc mắc về trường hợp của con mình đã nộp hồ sơ hơn 1 tháng mà không được xử lý; nhân viên phòng này tìm mãi vẫn không tra thấy hồ sơ đâu và cũng như câu trả lời với chị nhân viên hành chính phường Hà Tu là Hồ sơ bị thất lạc. Sau một hồi tìm kiếm thông tin trên máy tính thì nhân viên này có thấy thông tin cũ của con gái anh K. và in lại thẻ cấp trả cho anh.

“Điều đáng nói ở sự việc này là nhân viên BHXH Hạ Long có thể đã làm mất hồ sơ của dân nhưng cũng không thông báo lại cho khách hàng để cung cấp lại thông tin, gây chậm trễ trong việc xử lý thông tin cho khách. Vậy nếu không có cuộc điện thoại cho ông Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, nếu ông Hiển không chỉ đạo quyết liệt thì có khi tôi cũng giống như tình cảnh của chị nhân viên phường Hà Tu đi lòng vòng tới 4 lần mà vẫn không biết tại sao sự việc không được giải quyết”, anh K. bức xúc phản ánh.

Cũng qua việc này, anh K. đặt câu hỏi rằng, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo về công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính mà cả cơ quan BHXH TP Hạ Long lại khóa chặt cửa cổng trong giờ hành chính mà hoàn toàn không có thông báo gì?

Sáng 4/4, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nắm được phản ánh này của anh K..

“Việc đấy tôi đã nắm được rồi và đã chỉ đạo cấp dưới xử lí, tôi thì cũng mới về đây thay Giám đốc cũ được vài ngày. Cô nhân viên làm chậm tôi đã yêu cầu kiểm điểm, đồng thời chấn chỉnh cách làm việc của anh em”, ông Hiển quả quyết.

VIẾT CƯỜNG

Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh: Dân làng địa chất 906 kêu trời vì ô nhiễm(VietQ.vn) - Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bên trên thì bãi tập kết than bủa vây khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân làng địa chất 906 (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh) vô cùng khốn khổ! 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang