Quảng Ninh khuyến khích công dân tự ứng cử ĐB Quốc hội

author 18:02 02/03/2016

(VietQ.vn) - Trên các kênh thông tin đại chúng của tỉnh Quảng Ninh liên tục phát đi thông báo về địa điểm nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND tỉnh.

Trên Báo Quảng Ninh và Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh nhiều ngày nay liên tục đưa các thông tin về địa điểm cũng như các thủ tục tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.

ĐBQH tỉnh Quảng Ninh

Ảnh minh họa

Theo đó, địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021, tại Phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh (cơ quan Thường trực của ủy ban bầu cử tỉnh); Địa chỉ: Tầng 3, Trụ sở liên cơ quan số 2, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Số điện thoại: 0333.836.368; 0333.635078; Số fax: 0333.836.911; Email: snv@quangninh.gov.vn.

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ: Trong giờ hành chính các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 17/2/2016 và kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 13/3/2016. Riêng thứ bảy (ngày 12/3/2016) và chủ nhật (ngày 13/3/2016), Ủy ban bầu cử tỉnh vẫn tiếp nhận hồ sơ ứng cử.

Nhìn lại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều ý kiến cho rằng để cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND sắp tới có thể lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu tham gia vào Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thì ngay trong quá trình hiệp thương, lựa chọn nhân sự tham gia ứng cử vào Quốc hội khóa XIV, vấn đề cần được quan tâm hàng đầu là chất lượng ứng cử viên.

Quốc hội khóa XIII có 2 đại biểu bị Quốc hội bãi nhiệm, trong đó 1 đại biểu có hành vi vi phạm pháp luật và 1 đại biểu bị bãi nhiệm vì thiếu trung thực trong kê khai ký lịch khi tham gia ứng cử vào Quốc hội.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, để không xảy ra những việc tương tự, gây ảnh hưởng đến niềm tin của cử tri, chất lượng các ứng cử viên và sự công bằng khách quan trong quá trình chuẩn bị bầu cử cần được quan tâm. Để đảm bảo chất lượng các ứng cử viên, công việc đầu tiên là cần đảm bảo quy trình thẩm tra, duyệt hồ sơ chặt chẽ.

Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội), đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng: “Tất cả những người được giới thiệu ra ứng cử cũng như người tự ứng cử phải được xem xét chặt chẽ, kĩ càng căn cứ theo quy định của pháp luật. Có nghĩa là phải bình đẳng như nhau. Nhưng trên thực tế, những người được giới thiệu ra ứng cử phải trải qua quy trình chặt chẽ nhiều khâu, có khi cả hàng trăm người mới chọn được ra 1 người. Trong khi đó người tự ứng cử chưa được sàng lọc với cơ quan tổ chức nào, vì thế thì khi đưa vào hiệp thương cần xem xét thật kĩ".

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang