Quảng Ninh áp dụng quét QR tự động ‘không chạm’

author 06:35 10/11/2021

(VietQ.vn) - Người dân di chuyển vào tỉnh Quảng Ninh đã được đổi mới bằng sử dụng máy quét QR tự động tại các điểm khai báo thay cho viết tay.

Tại Trạm Kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có 4 máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn xe ô tô, trong đó, hai máy đặt ở làn xe ô tô gầm thấp và hai máy dành cho xe ô tô gầm cao.

 Tài xế quét QR tự động, lưu thông vào làn hành trình không chạm cầu Bạch Đằng (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh).

Theo đó, các tài xế ô tô qua làn tự động cầu Bạch Đằng sẽ khai báo y tế tại địa chỉ: qr.quangninh.gov.vn được đồng bộ với ứng dụng PC Covid. Còn "hành trình không chạm" là người ngồi trên xe, đi vào làn quét QR tự động, đến gần máy quét, dừng xe, mở cửa kính bên lái, giơ điện thoại trước máy quét... Sau đó, nếu khớp thông tin sẽ có thông báo từ hệ thống hệ thống kiểm duyệt mời đi. Theo đó, người đi qua trạm không cần áp sát điện thoại mà cách máy quét 30 cm là máy đã đọc được QR.

Ưu điểm của hệ thống "Hành trình không chạm" khi đi vào làn tự động là người dân không phải xuống xe, thời gian di chuyển nhanh, thủ tục đơn giản. Đồng thời, không tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, đảm bảo việc kiểm soát an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với người vào Quảng Ninh theo Nghị quyết só 128/NQ-CP của Chính phủ. Đặc biệt hệ thống này của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với PC Covid-19 và quét cả PC Covid-19. Do PC Covid hiện chưa có chức năng một lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách người trên xe nên Quảng Ninh phát triển tiện ích này nhằm phục vụ Nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh: Hệ thống này của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với PC-COVID và quét cả mã PC-COVID, nhưng vì PC-COVID chưa có chức năng 1 lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách trên xe, nên Quảng Ninh phát triển ứng dụng nhằm phục vụ đi lại thuận tiện. Người quét không phải cài thêm app, chỉ vào trang web qr.quangninh.gov.vn khai báo, nếu trên xe đi nhiều người.

Dự kiến, sau khi chạy thí điểm 2 ngày (ngày 7 và 9/11/2021), "Hành trình không chạm" tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Bạch Đằng sẽ đưa vào hoạt động chính thức.

Minh Kiên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang