Quảng Ninh thu giữ gần 4.000 sản phẩm bánh kẹo, xúc xích nhập lậu

author 15:49 17/04/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa giám sát, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã phát hiện 4.000 sản phẩm xúc xích, bánh kẹo, bim bim nhập lậu tại một hộ kinh doanh.

Theo nhận định của Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, hiện nay tình trạng vận chuyển, buôn bán và kinh doanh thực phẩm nhập lậu vẫn diễn biến rất phức tạp, bởi lợi nhuận rất lớn. Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường, các phòng nghiệp vụ thường xuyên phối hợp lực lượng công an, bộ đội biên phòng kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc nguồn tin để bắt giữ xử lý các đối tượng buôn lậu thực phẩm. Mục tiêu là ngăn chặn ngay từ khu vực biên giới; kiên quyết không để nội tạng, thực phẩm nhập lậu "xâm nhập" vào nội địa, chợ, nhà hàng, bếp ăn tập thể... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Theo đó nhằm cụ thể hoá các kế hoạch về tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Cục QLTT, Đội QLTT số 1 đã chủ động sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện xử lý đối với hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu tại địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảnh Ninh.

Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh thu giữ nhiều bánh kẹo, xúc xích, bim bim nhập lậu

Kết quả, qua công tác quản lý địa bàn, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra hộ kinh doanh T.T.T tại chợ Trung tâm, thành phố Móng Cái. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán gần 4.000 sản phẩm thực phẩm gồm: xúc xích ăn liền, bánh kẹo, bim bim … có dấu hiệu nhập lậu.

Làm việc với cơ quan chức năng chủ hộ kinh doanh khai nhận toàn bộ số hàng hoá trên không có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ hợp pháp kèm theo, được mua trôi nổi trên thị trường. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Liên quan tới bánh kẹo nhập lậu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân nên cẩn thận với loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nên chọn các loại bánh tại cơ sở kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh.

Nên lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất; Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang