Quy tắc vàng khi uống trà xanh

author 06:58 12/04/2016

(VietQ.vn) - Một chén trà xanh mỗi ngày không những giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Chè xanh là thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết. Một chén trà mỗi ngày không những giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật. Qua các nghiên cứu chống oxy hóa trong và ngoài nước cho thấy, trong các loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa thì polyphenol trong trà (tea polyphenols) có tác dụng kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa và tiêu mỡ tốt nhất.

Trong rất nhiều nghiên cứu trước đây, thành phần chính của tea polyphenols là catechin được chứng minh là khắc tinh của hầu hết các bệnh ung thư. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng tốt cho xương, làm giảm stress, đào thải độc tố.

Chuyên gia nghiên cứu của Trường đại học y khoa Toyama Nhật Bản phát hiện, uống trà pha nước lạnh liên tục trong nửa năm, triệu chứng của 82% người mắc bệnh tiểu đường giảm rõ rệt, chỉ số đường huyết của khoảng 9% người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn trở về mức bình thường. Ngoài ra, các nhà khoa học của Anh và Mỹ cũng cho biết, hợp chất catechin trong trà có thể ngăn chặn virut HIV lây lan trong cơ thể.

Trà xanh rất tốt cho sức khỏeTrà xanh rất tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi uống trà

Thời gian uống lý tưởng: Thời gian lý tưởng nhất để uống trà xanh là một giờ trước và sau bữa ăn. Nếu đang ăn kiêng và muốn kiểm soát sự thèm ăn thì nên uống trà xanh một giờ trước bữa ăn. Uống trà xanh tốt nhất sau bữa ăn một giờ hoặc hơn. Trà sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và không hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như vitamin mà cơ thể cần.

Hãy uống trà mới pha: Đây là một trong những cách uống trà xanh có lợi cho sức khỏe và không có tác dụng phụ. Sẽ rất tốt nếu uống trà ấm, không quá nóng và cũng không nên để nó nguội hoàn toàn. Trà nguội chứa nhiều vi khuẩn, cũng như đặc tính chống vi khuẩn của nó bị giảm đi rất nhiều.

Pha trà đúng cách: Trà xanh không được pha đúng cách có thể có vị đắng và không mùi vị. Vì vậy, hãy ủ lá trà vào bình nước sôi để trà có hương vị thơm ngon, có màu xanh tươi và tận dụng được hết lợi ích sức khỏe của nó.

Không nên cho đường vào trà: Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của trà. Nếu thích ngọt, có thể cho mật ong thay đường và không nên cho thêm bất kỳ chất thứ gì vào trà.

Tránh uống trà đặc: Để tận dụng hết ưu điểm của trà xanh, hãy pha trà ở mức vừa phải, không quá đặc.

Cách bảo quản trà: Cất trà ở những nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, cách mặt đất tối thiểu 50cm. Không để chung trà cùng các hàng hóa có mùi như: mỹ phẩm, thuốc lá, xà phòng, nước mắm, cá khô, long não... Không mở túi / hộp trà nhiều lần, nhất là trong những ngày thời tiết nồm ẩm. Không dùng tay lấy trà trực tiếp trong túi / hộp đựng bởi hơi ẩm, mồ hôi từ tay sẽ làm biến chất lượng trà còn lại.

>> Thu hồi móng tay giả Trung Quốc có chứa chất gây dậy thì sớm

Thu Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang