Robot an ninh chuyên dùng trong nhà máy có gì đặc biệt?

author 06:49 19/09/2021

(VietQ.vn) - Boston Dynamics, công ty con thuộc Tập đoàn Hyundai vừa cho ra mắt một loại robot an ninh chuyên dùng trong nhà máy.

Robot kể trên được trang bị camera nhiệt và cụm camera 3D LiDAR, có thể phát hiện những người xung quanh và theo dõi các tình huống nhiệt độ cao và nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, đồng thời nhận biết các cánh cửa đang mở hay đóng. Ngoài ra, robot của Hyundai được điều khiển từ xa, truyền hình ảnh, phát hiện và cảnh báo an ninh theo thời gian thực.

Robot còn được trang bị các công nghệ chính của Hyundai như trí tuệ nhân tạo để phát hiện người lạ, camera nhiệt để xác định rủi ro nhiệt độ cao. Công nghệ điều hướng tiên tiến cho phép nó di chuyển tự động trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, cả ngày lẫn đêm. Ban đầu, robot này sẽ hoạt động thử nghiệm tại nhà máy của Kia ở Hàn Quốc để hỗ trợ các cuộc tuần tra an ninh vào ban đêm.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo ra dịch vụ thông minh giúp phát hiện các mối nguy hiểm tại các khu công nghiệp và giúp hỗ trợ một môi trường làm việc an toàn thông qua đơn vị Boston Dynamics”, ông Dong Jin Hyun, người đứng đầu phòng thí nghiệm Robotics của Tập đoàn Hyundai Motor cho biết.

Loại robot tuần tra an ninh của Huyndai vừa ra mắt. 

Liên quan tới việc phát triển và ứng dụng robot vào đời sống, thời gian gần đây, trào lưu thuê robot làm việc tại các doanh nghiệp đang gia tăng khi dịch COVID-19 khiến lượng nhân công sụt giảm.

Cụ thể, Công ty nhựa Westec (California, Mỹ) với 102 nhân viên đã bắt đầu thuê những con robot đầu tiên vào năm 2020, khi mà đại dịch bắt đầu có dấu hiệu phức tạp hơn. Giờ đây, số lượng robot thuê của công ty đã tăng gấp 3 lần so với hồi đó, giúp họ tiết kiệm ít nhất 60.000 USD chi phí sản xuất một năm.

"Trong đại dịch, chi phí sản xuất, đặc biệt là nhân công tăng rất cao. May mắn là mấy chú robot của chúng tôi không đòi tăng lương. Chúng có thể hoạt động 24/24, tức là làm 3 ca, không khác gì thay cho 3 người", bà Tammy Barras, Chủ tịch Hội đồng quản trị Westec Plastics chia sẻ.

Tất nhiên, những nhà sản xuất hiểu rõ rằng robot không thể thay thế hoàn toàn con người mà chỉ có thể hỗ trợ ở những khâu đơn giản nhất. Mặc dù vậy, rất nhiều công ty còn chưa tối ưu được khâu này và đó là lý do thị trường của những doanh nghiệp cho thuê robot vẫn còn có thể mở rộng.

Tiger Global - quỹ đầu tư khởi nghiệp công nghệ lớn nhất ở Mỹ năm 2021 đã cấp vốn cho ít nhất 3 công ty cho thuê robot. Các nhà máy sản xuất nhỏ và vừa nếu không muốn mất đi lợi thế cạnh tranh lớn nhất của mình là chi phí thì thuê robot sẽ là một ý tưởng không tồi.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang