Ra mắt siêu xe chạy bằng nhiên liệu từ rác thải

author 06:32 03/01/2023

(VietQ.vn) - Hãng sản xuất ô tô Bertone của Italy vừa công bố mẫu siêu xe mới chạy bằng nhiên liệu làm từ rác thải nhựa. Chiếc xe hiệu suất cao này có tên gọi là Bertone GB110.

Theo thông tin trên tờ Daily Mail (Anh), Bertone GB110 sử dụng công nghệ “Select Fuel” đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ giúp chuyển đổi vật liệu polycarbonate phế thải (ví dụ như chai nhựa) thành nhiên liệu lỏng. Bertone chưa tiết lộ giá của chiếc xe đặc biệt này, song cho biết nó sẽ giống như một tác phẩm nghệ thuật, có thể thực hiện một loạt sửa đổi để phù hợp với sở thích và bản sắc của mỗi cá nhân.

Bertone đã thông báo sản xuất bộ sưu tập giới hạn gồm 33 chiếc GB110 nhân kỷ niệm 110 năm thành lập hãng, nhưng sẽ không giao xe cho khách hàng trước mùa xuân năm 2024. Những hình ảnh được hãng sản xuất xe Italy này công bố đã cho thấy thiết kế đầy tính nghệ thuật của chiếc xe lai này.

Giám đốc thiết kế và dự án Giovanni Sapio nói: “GB110 đang duy trì di sản ô tô của Bertone và là một cách giải thích hiện đại về tính di truyền của Bertone. Đó là sự tôn kính đối với các thiết kế tiên phong từ những năm 1950 và 1970, kết hợp các đường nét mềm mại với các cạnh sắc nét”.

Bertone được thành lập vào năm 1912 bởi nhà thiết kế ô tô Giovanni Bertone, nhưng công ty này đã phá sản vào năm 2014. Đầu năm 2022, anh em nhà Mauro và Jean-Franck Ricci đã giành được quyền sở hữu đối với thương hiệu này và đang hồi sinh nó, mở màn với siêu xe GB110. Họ tuyên bố đây là chiếc xe hiệu suất cao đầu tiên chạy bằng nguồn nhiên liệu rác thải nhựa.

 Hình ảnh siêu xe chạy bằng nhiên liệu từ phế thải Bertone GB110.

Theo ông Jean-Franck Ricci, Giám đốc điều hành của Bertone, vấn đề giảm ô nhiễm sẽ cần các giải pháp khác nhau với sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau. Và rác thải nhựa cần được xử lý như một nguồn tài nguyên quý giá.

Select Fuel sử dụng quy trình đã được cấp bằng sáng chế giúp chuyển đổi nhựa đã được làm sạch và cắt nhỏ thành nhiên liệu lỏng. Nhiên liệu tái tạo cũng có thể được tạo ra từ sinh khối (chẳng hạn như chất béo và dầu thải), chất thải nông nghiệp (cây trồng như lạc đà hoặc hạt cải dầu) hoặc chất thải đô thị như cỏ vụn và thức ăn thừa. "Chúng tôi nhận ra rằng rác thải nhựa là vấn đề môi trường lớn. Chúng tôi đã cam kết phát triển các công nghệ chuyển đổi vật liệu polycarbonate thành nhiên liệu tái tạo và bền vững", Select Fuel giới thiệu trên trang web chính thức.

Bên cạnh nguồn năng lượng độc đáo, mẫu xe mới tinh này còn có một số tính năng thú vị khác. Theo công ty, GB110 có hộp số bảy tốc độ, có thể đi từ 0 đến 100km/h trong 2,79 giây và đạt tốc độ tối đa 380km/h.

Giống như nhiều mẫu xe cổ điển của Bertone, hình dạng thiết kế của nó mang lại tính khí động học tiên tiến, cho phép đạt được tốc độ ấn tượng như vậy. Xe cũng sở hữu bộ cửa cắt kéo, xoay theo chiều dọc tại một bản lề cố định ở phía trước, thay vì hướng ra ngoài như cửa thông thường. Ngoài tiền, những người quan tâm đến GB110 có thể còn cần đến sự may mắn để được sở hữu nó, vì dòng xe này chỉ được sản xuất 33 chiếc.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang